TX Đông Triều – Quảng Ninh: Chuẩn hóa sản phẩm OCOP

TX. Đông Triều - Quảng Ninh hiện có 31 sản phẩm OCOP đạt chuẩn 3 sao, 19 sản phẩm đạt chuẩn 4 sao. Sau khi được gắn sao, các chủ thể OCOP không ngừng đổi mới, hoàn thiện sản phẩm để nâng hạng sao, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Gạo rươi Đông Triều được chuẩn hóa về chất lượng và đóng gói sản phẩm

HTX Đặc sản đồng rươi Đông Triều có 3 sản phẩm gạo cung cấp ra thị trường là gạo rươi Bắc Thơm, gạo rươi lứt Hồng Hương và gạo rươi nếp cái hoa vàng Đông Triều. Trong đó, gạo rươi nếp cái hoa vàng là sản phẩm tiêu biểu, đặc trưng được quan tâm đầu tư về giống, quy trình chăm sóc, chế biến. Cả 3 sản phẩm đều được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh.

Để nâng tầm giá trị hạt gạo, nâng hạng sao cho sản phẩm gạo rươi nếp cái hoa vàng, đầu năm 2023 HTX đầu tư máy hút chân không đóng gói gạo tự động giúp thời gian bảo quản gạo được lâu hơn, bề mặt sản phẩm đẹp mắt hơn.

Cùng với bao bì nilon truyền thống, HTX đưa vào sử dụng loại bao bì hộp giấy với mẫu mã đẹp, thiết kế bắt mắt, tính thẩm mỹ cao, chất lượng tốt để đóng gói sản phẩm. Các hộp gạo được đựng trong các túi hay hộp giấy sang trọng, phù hợp làm quà tặng vào các dịp lễ, tết…Sản phẩm của HTX được khách hàng rất ưa chuộng, hiện đã có mặt tại một số tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Phòng, Phú Thọ, Nam Định, Hải Dương…

Nhiều chủ thể OCOP khác trên địa bàn như: Công ty TNHH Long Hải, Chi nhánh Công ty TNHH gốm Quang Vinh, HTX Sản xuất và kinh doanh Huy Hoàng, Công ty CP Đầu tư xây dựng và Thương mại 188… cũng không ngừng đầu tư đổi mới công nghệ sản xuất, hoàn thiện sản phẩm để tiếp tục nâng hạng sao, đáp ứng nhu cầu lớn và thường xuyên của thị trường.

Công ty TNHH Long Hải đã đầu tư nhà xưởng, dây chuyền, thiết bị, công nghệ sản xuất nấm của Nhật Bản, kinh phí gần 80 tỷ đồng, thay thế cho việc sản xuất thủ công, nhỏ lẻ trước đây. Nhờ đó, bên cạnh 2 sản phẩm cũ là nấm kim châm và nấm đùi gà, Công ty phát triển thêm 2 sản phẩm mới là nấm sò và nấm trà tân, nâng sản lượng nấm tươi các loại cung ứng ra thị trường lên 300-400 tấn/năm.

Sản xuất nấm theo công nghệ sinh học trong nhà lạnh của Nhật Bản tại Công ty TNHH Long Hải

Công ty đổi mới công nghệ đóng gói bằng việc sử dụng máy hút chân không và màng bọc thực phẩm được làm từ chất liệu PVDC cao cấp của Nhật Bản để sản phẩm tươi lâu hơn. Cả 4 sản phẩm của Công ty được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, được tiêu thụ mạnh tại các siêu thị lớn như: AEON; GO! &Big C; Vinmart, các cửa hàng tiện lợi… Công ty đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị xét nâng hạng 5 sao đối với 2 sản phẩm là nấm kim châm và nấm đùi gà.

Là địa phương có thế mạnh trong phát triển các sản phẩm OCOP, Đông Triều luôn xác định nâng cao chất lượng đi liền với thương hiệu làm mục tiêu phát triển, lấy tiềm năng sẵn có để phát huy nội lực, nâng cấp sản phẩm. Thị xã tăng cường hướng dẫn, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cấp nhà xưởng, đầu tư máy móc thiết bị sản xuất, nâng cao độ nhận diện thương hiệu; triển khai dự án liên kết chuỗi đối với các sản phẩm OCOP chủ lực có lợi thế, đảm bảo gia tăng cao về giá trị kinh tế, phát triển thương hiệu; quy hoạch phát triển các vùng nguyên liệu, vùng sản xuất tập trung đảm bảo cung ứng đủ nguyên liệu phục vụ chế biến các sản phẩm OCOP; ứng dụng KHCN vào chế biến, bảo quản để nâng cao chất lượng sản phẩm.

Thị xã hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra các tổ chức kinh tế thực hiện việc công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với từng sản phẩm bằng việc áp dụng các hệ thống quản lý chất lượng tiên tiến, như: GMP, ISO, HACCP, VietGap; dán tem điện tử thông minh để quản lý truy suất nguồn gốc sản phẩm OCOP.

Năm 2024 Đông Triều tiếp tục tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm mới và sản phẩm đã hết hạn, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ thi sao cấp tỉnh đối với sản phẩm đạt trên 70 điểm, phấn đấu có thêm ít nhất 5 sản phẩm mới tham gia chương trình OCOP.

Minh Yến

Cổng thông tin điện tử Tỉnh Qu​ảng Ninh – doanhnghiep.quangninh.gov.vn