Tuyên Quang tập trung phát triển du lịch nông nghiệp

Những năm gần đây, nhờ kết hợp du lịch với nông nghiệp nên đời sống của đồng bào các dân tộc ở tỉnh Tuyên Quang đã ngày một nâng lên; cái đói, cái nghèo đã lùi vào quá khứ.

Xác định rõ mục tiêu phát triển du lịch gắn với nông nghiệp, UBND tỉnh Tuyên Quang đã ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021-2025. Tại huyện Na Hang, những năm gần đây khách du lịch đến ngày càng đông, qua đó các sản phẩm nông nghiệp ở địa phương, đặc biệt là chè Shan Tuyết bán được nhiều hơn, thu nhập của người nông dân được nâng lên.

Ông Đặng Hoàng Thái – thành viên Hợp tác xã Sơn Trà, huyện Na Hang cho biết: “Khi khách du lịch đến đây, người ta cũng hay hỏi ngoài chỗ chơi thì có đặc sản gì. Chúng tôi giới thiệu cho khách như chè, rượu, hoa quả và họ cũng mua về làm quà. So với trước, khi có khách du lịch thì lượng bán hàng cũng tăng lên”.

Du lịch nông nghiệp ở xã Hồng Thái, ở huyện Na Hang, Tuyên Quang.

Thời gian qua, huyện Na Hang đã quan tâm và tạo điều kiện hỗ trợ cho người dân phát triển nông nghiệp gắn với du lịch. Những dự án hạ tầng kỹ thuật xã hội như đường giao thông, viễn thông được ưu tiên đầu tư. Cùng với đó, đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, hữu cơ, phát triển Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tạo ra nhiều sản phẩm mẫu mã đẹp, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu phục vụ của du khách. Thường xuyên quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nông dân nâng cao kỹ năng dịch vụ du lịch. Nâng cao ý thức giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo tồn các giá trị văn hóa, kỹ năng kinh doanh du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp.

Du lịch lòng hồ tại Tuyên Quang.

Ông Nguyễn Trọng Đoan – Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang, cho biết các tour du lịch nông nghiệp ở địa phương kết hợp tham quan lòng hồ thủy điện Tuyên Quang, kèm theo trải nghiệm hoạt động bắt cá, ngắm ruộng bậc thang, chế biến chè Shan Tuyết..  đã giúp địa phương phát triển du lịch hiệu quả, tạo lợi thế quảng bá tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

“Trong sản xuất nông lâm nghiệp thì lĩnh vực du lịch rất hiệu quả, mang lợi ích cho người dân. Đặc biệt với nông nghiệp, ngoài áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất thì hoạt động du lịch giúp tiêu thụ sản phẩm, một số hợp tác xã, sản phẩm OCOP được giao dịch tiện lợi, mang lại hiệu quả”, ông Nguyễn Trọng Đoan cho biết.

Mạnh Phương/VOV1
Báo điện tử VOV – vov.vn