Tuyên Quang: Du lịch bốn mùa

Mới đây, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã họp cho ý kiến dự thảo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Tuyên Quang, trong đó việc tìm các sản phẩm phù hợp để phát triển du lịch bốn mùa để tạo sự độc đáo hấp dẫn du khách là một trong những giải pháp quan trọng để du lịch phát triển mạnh mẽ, thực sự là khâu đột phá, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân.

Du khách trải nghiệm trên Hồ Sinh thái Na Hang – Lâm Bình. Ảnh: Tôn Tấn.

Tỉnh Tuyên Quang đã hình thành nhiều sản phẩm, loại hình du lịch phù hợp với phát triển du lịch 4 mùa xuân, hạ, thu, đông. Ngay từ mùa xuân mới, trong tỉnh có nhiều loại hình du lịch như du lịch tâm linh đầu xuân lễ đền, du lịch lễ hội, du lịch trải nghiệm ngắm hoa lê Hồng Thái (Na Hang), hoa ban Thành Tuyên. Thực tế trong thời gian vừa qua, khi mùa hoa lê Hồng Thái nở rộ du khách thập phương đổ về rất đông, các dịch vụ ăn nghỉ tại Na Hang đã bị “cháy”. Có ngày, Hồng Thái đón gần 4 nghìn lượt du khách đến trải nghiệm, đây quả thật là con số quá ấn tượng. Tại thành phố Tuyên Quang, mùa hoa ban nở rộ cũng là thời điểm du khách ở khắp các vùng miền trong cả nước về đây lễ đền. Thành phố Tuyên Quang có nhiều đền chùa nổi tiếng gắn với các lễ hội độc đáo như lễ hội đền Hạ, lễ hội chùa Hang được tổ chức vào dịp đầu xuân là cơ hội để thành phố đẩy mạnh phát triển du lịch tâm linh gắn với du lịch trải nghiệm trong mùa xuân mới. Ở khắp các địa phương cũng tổ chức nhiều lễ hội đầu xuân, tiêu biểu như lễ hội Lồng Tông gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ của đồng bào các dân tộc thiểu số, tạo thành sản phẩm du lịch văn hóa độc đáo, hấp dẫn du khách.

Phát triển du lịch bốn mùa, tỉnh ta lấy du lịch văn hóa, lịch sử làm trung tâm. Vào mùa xuân, du khách về Tuyên vãn cảnh đền chùa, trải nghiệm các loài hoa rồi khám phá du lịch lịch sử Tân Trào (Sơn Dương), Kim Bình (Chiêm Hóa), Ngòi Là, xã Mỹ Bằng (Yên Sơn). Mùa hè đến, du khách trải nghiệm du lịch sinh thái trên hồ Na Hang, Lâm Bình rồi trở lại thăm thú các di tích lịch sử trong tỉnh. Đến mùa thu, mùa của Lễ hội Thành Tuyên nổi tiếng khắp cả nước và nhiều du khách nước ngoài biết đến với những mô hình đèn Trung thu khổng lồ biểu diễn trên đường phố và các hoạt động văn hóa, thể thao mang đậm bản sắc sẽ tạo điểm nhấn quan trọng cho hành trình du khách đến Tuyên Quang thăm Khu di tích lịch sử Tân Trào, Kim Bình, lên hồ sinh thái Na Hang, Lâm Bình. Khi bước vào mùa đông, Tuyên Quang lại có lợi thế phát triển du lịch nghỉ dưỡng với Khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm nổi tiếng cả nước đang được Tập đoàn VinGroup đầu tư xây dựng quy mô, bài bản mang thương hiệu Vinpearl. Về Tuyên Quang nghỉ dưỡng, du khách có thể đi thăm vùng cam Hàm Yên trĩu vàng óng ả trên khắp các triền đồi. Để hấp dẫn du khách, các nhà vườn cần thay đổi tư duy phát triển vườn cam thành nơi để du khách có thể trải nghiệm như hái cam, chụp ảnh lưu niệm, tổ chức dịch vụ ăn nghỉ ngay tại nhà vườn.

Các loại hình, sản phẩm du lịch theo mùa của tỉnh ta tương đối phong phú, đa dạng và độc đáo nhưng vấn đề đặt ra là hình thành và nâng cao chất lượng các dịch vụ như thế nào để du khách sẵn sàng bỏ tiền để sử dụng các dịch vụ du lịch đang là bài toán cần có lời giải. Du khách đến Tuyên Quang có đông đến mấy mà không tiêu tiền thì không thể mang lại nguồn thu cho mỗi địa phương, tạo sinh kế, tăng thu nhập cho người dân. Do đó phải tạo ra các dịch vụ để khách đến mà không muốn về, lưu trú dài ngày tại thành phố và các khu, điểm du lịch trên địa bàn. Đây còn là giải pháp quan trọng để gia tăng quy mô dân số (dân số quy đổi) đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng tiêu chí dân số đô thị, đặc biệt là thành phố Tuyên Quang đang hướng tới đô thị loại I trong tương lai.

Thùy Linh