Tuyên Quang – điểm đến thân thiện, an toàn

Tỉnh Tuyên Quang có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch, với nhiều loại hình du lịch như: Du lịch văn hóa, lịch sử; du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng; du lịch tâm linh; du lịch cộng đồng... Mục tiêu Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020, đề ra đến năm 2020, Tuyên Quang sẽ thu hút 1,7 triệu khách du lịch. Tuy nhiên, chỉ sau hơn 3 năm thực hiện, chỉ tiêu này đã đạt và vượt kế hoạch đề ra (năm 2018 thu hút trên 1,7 triệu lượt khách; năm 2019 ...

Vẻ đẹp mang tính biểu tượng của du lịch Na Hang của hòn núi “ Cọc Vài Phạ” nằm giữa hồ phía thượng nguồn hồ Na Hang trên địa phận huyện Lâm Bình. Trong tiếng của dân tộc Tày thì “ Cọc Vài Phạ” nghĩa là Cọc buộc Trâu trời gắn liền với truyền thuyết về chàng Tài Ngao khổng lồ xưa kia của đại ngàn. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Khu du lịch sinh thái Na Hang được ví như “Nàng tiên xanh” giữa đại ngàn, đang là điểm đến lý tưởng của khách du lịch ưa thích khám phá khi đến với Tuyên Quang. Ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND huyện Na Hang cho biết: Các tour du lịch sinh thái trên lòng hồ được hình thành từ hơn 10 năm trước. Đi du thuyền trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang trong 6 giờ, với chiều dài khoảng 70 km, du khách sẽ được đắm mình cùng mênh mông sông nước, trùng điệp núi rừng và nghe những câu chuyện về sự tích gắn với từng địa danh nơi đây.

Trên đường đi vãn cảnh lòng hồ, du khách sẽ ghé thăm thác Pắc Ban (thác Mơ) kỳ ảo, khu bảo tồn thiên nhiên Tát Kẻ – Bản Bung, với hàng nghìn loài thực vật, động vật quý hiếm, trong đó có loài voọc mũi hếch được ghi trong sách đỏ thế giới, thăm thác Khuẩy Súng, Khuẩy Nhi, Khuẩy Me, Tin Tát. Ngoài ra, du khách còn được ghé thăm hang Phia Vài (nơi phát hiện ra hai di tích mộ táng và một di tích bếp lửa thuộc thời đồ đá trên dưới 10.000 năm) và hang Thẩm Choóng (thuộc bản Không Mây, xã Năng Khả, huyện Na Hang) – nơi cư trú của người nguyên thủy sống ở giai đoạn sơ kỳ đá mới, có niên đại cách ngày nay khoảng 7.000 -8.000 năm…

Những dãy núi chạy dài ra phía sông Gâm như những con rồng lao mình ra phái biển. Khung cảnh được ví như Hạ Long trên cạn của Hồ Na Hang thực sự khiến cho du khách bị mê hoặc bởi cảnh quan sông núi, rừng nguyên sinh huyền ảo và thơ mộng. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Cũng theo ông Hùng, nhằm tạo sự kết nối trong phát triển du lịch, thời gian qua, huyện Na Hang đã phối hợp với các địa phương giáp ranh như: Huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), các huyện Ba Bể, Pác Nặm, tỉnh Bắc Kạn và huyện Bắc Mê, tỉnh Hà Giang, ký kết, thực hiện liên kết phát triển du lịch vùng, qua đó tạo nhiều ấn tượng cho du khách đến với Na Hang nói riêng và toàn vùng nói chung.

Theo thống kê, sau hơn 3 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tuyên Quang đã đón hơn 4,74 triệu lượt khách du lịch, doanh thu xã hội từ du lịch đạt hơn 4.123 tỷ đồng. Trong đó, riêng năm 2018 đón trên 1,7 triệu lượt khách du lịch. Năm 2019, tỉnh Tuyên Quang phấn đấu thu hút trên 1,86 triệu lượt khách du lịch, doanh thu xã hội từ du lịch đạt trên 1.700 tỷ đồng… Con số này đã khẳng định Tuyên Quang đang là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước.

Như vậy có thế thấy rằng, ngành Du lịch Tuyên Quang đã về đích sớm 2 năm so với mục tiêu Nghị quyết đề ra (mục tiêu đến năm 2020 đón 1,7 triệu lượt khách du lịch).

Để đạt được mục tiêu này, thời gian qua, tỉnh Tuyên Quang đã thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch như: Hoàn thiện hồ sơ và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch quốc gia Tân Trào đến năm 2030. Cùng với đó, tỉnh Tuyên Quang đã triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch, đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, tăng cường liên kết vùng để phát triển du lịch. Tuyên Quang bảo quản, tu bổ, phục hồi các di tích lịch sử – văn hóa, di tích lịch sử cách mạng và kháng chiến An toàn khu (ATK) trên địa bàn tỉnh để phát huy giá trị khai thác phục vụ du lịch.

Tỉnh đầu tư xây dựng các làng văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng như: Làng văn hóa thôn Giếng Tanh, xã Kim Phú, huyện Yên Sơn; làng văn hóa thôn Khau Tràng, xã Hồng Thái, huyện Na Hang…Cùng với đó, tỉnh đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, tăng cường liên kết vùng để phát triển du lịch; chủ động đẩy mạnh liên kết và phát triển du lịch với các tỉnh, thành phố, trong đó tập trung nâng cao hiệu quả chương trình hợp tác phát triển du lịch “Qua những miền di sản Việt Bắc” nhằm đa dạng hóa, phát triển thị trường nguồn khách cũng như thu hút đầu tư vào du lịch.

Tuyên Quang cũng ký biên bản thỏa thuận và ban hành quy chế hoạt động của cụm hợp tác phát triển du lịch với các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Hà Giang, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và Châu Vân Sơn (Vân Nam – Trung Quốc), tỉnh Xiêng Khoảng (Lào)…

Hiện nay, hệ thống cơ sở lưu trú trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang phát triển nhanh về số lượng, quy mô, nâng cao chất lượng phục vụ, đủ năng lực đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách du lịch. Toàn tỉnh Tuyên Quang hiện có trên 280 cơ sở lưu trú du lịch, với gần 3.000 phòng. Trong đó, 1 khách sạn đạt tiêu chuẩn 4-5 sao, 37 khách sạn đạt tiêu chuẩn từ 1-2 sao với phong cách phục vụ chuyên nghiệp.

Vẻ đẹp thơ mộng của Thác Mơ từ lâu đã trở thành biểu tượng du lịch của huyện Na Hang – Tuyên Quang là nơi dừng chân của du khách khi du lịch nơi đây. Truyền thuyết Thác Mơ là câu chuyện đầy cảm động về vợ chồng nàng Mơ sinh sống dưới chân núi Pắc Ban. Một ngày, người chồng đi hái thuốc trong rừng mà mãi không về. Nàng Mơ thương nhớ không nguôi nên liều mình băng rừng đi tìm chồng nhiều ngày rồi lạc lối, và hóa thành một dòng thác trắng xóa. Ảnh: Trọng Đạt – TTXVN

Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, bà Âu Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang cho biết: Thời gian tới, tỉnh Tuyên Quang tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển du lịch, đặc biệt là hạ tầng giao thông; xây dựng sản phẩm du lịch của địa phương, trong đó xác định sản phẩm độc đáo, riêng biệt.

Tỉnh tập trung hoàn thiện hồ sơ đề xuất UNESCO công nhận “hát Then của người Tày – Nùng – Thái ở Việt Nam” là di sản phi vật thể đại diện của nhân loại; xây dựng hồ sơ Khu di sản thiên nhiên Na Hang (tỉnh Tuyên Quang) – Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) trình UNESCO đưa vào danh mục xây dựng hồ sơ di sản thế giới… từng bước đưa Tuyên Quang – Thủ đô kháng chiến trở thành điểm đến thân thiện, an toàn của du khách trong và ngoài nước.

Vũ Quang Đán