Tu Mơ Rông – Kon Tum: Tổ chức Hội thi ẩm thực dược liệu – tinh hoa núi rừng Ngọc Linh

Chiều 7/12, UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức “Hội thi ẩm thực dược liệu - tinh hoa núi rừng Ngọc Linh”. Đồng chí Nguyễn Văn Hòa - Phó Bí thư Tỉnh ủy và lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố về dự hội thi.

Các đại biểu dự Hội thi. Ảnh: PN

Tham gia hội thi có 22 đội, gồm 11 đội của 11 xã trên địa bàn và 11 đội khách mời là các đầu bếp của các đội thi nổi tiếng đến từ các tỉnh Tây Nguyên, Thành phố Hồ Chí Minh, Bạc Liêu, Kiên Giang…

Hội thi chia làm 2 bảng, trong đó, bảng A có sự tham gia của 11 đội đến từ 11 xã, bảng B của 11 đội khách mời.

Các đội chế biến món thi. Ảnh: PN

Các bảng đấu sẽ thi nấu ăn riêng. Mỗi đội dự thi nấu ít nhất 5 món ăn chính, trong đó có 3 món bắt buộc sử dụng sâm dây (một cây dược liệu đặc sản của huyện) và 2 món tự chọn theo vùng miền.

Các giám khảo là chuyên gia thuộc Trung tâm nghiên cứu, bảo tồn, phát triển ẩm thực Việt Nam và Hội đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn trực tiếp chấm, phân định giải thưởng cho các đội ở 2 bảng thi.

Trao quà lưu niệm cho các đội thi. Ảnh: PN

Ông Võ Trung Mạnh-Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông cho biết: Hội thi nhằm giới thiệu các món ăn đặc trưng của đồng bào Xơ Đăng và sáng tạo thêm các món ăn dinh dưỡng từ đặc sản cây sâm dây. Hội thi cũng là cơ hội để các doanh nghiệp đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, thu mua và chế biến dược liệu; đồng thời kết nối các hoạt động du lịch trải nghiệm văn hóa, khám phá cây quốc bảo sâm Ngọc Linh. Các món ăn ngon, bổ dưỡng từ sâm dây do các đội thi sáng tạo ra sẽ được huyện sử dụng để mời du khách thưởng thức. Các công thức chế biến món ăn mới từ sâm dây sẽ được huyện in thành sách để giới thiệu cho người dân cả nước biết, sử dụng nhằm bồi dưỡng sức khoẻ. Đặc biệt, qua hội thi, người đồng bào Xơ Đăng trên địa bàn huyện sẽ học được nhiều công thức chế biến món ăn bản địa hợp với khẩu vị du khách, từ đó giúp họ chủ động tham gia phục vụ nấu ăn cho khách du lịch đến địa bàn, tạo ra nguồn thu, nâng cao đời sống.

Phúc Nguyên

Báo Kon Tum – baokontum.com.vn