Trải nghiệm “Rừng vàng” Xà Phìn (Vị Xuyên, Hà Giang)

Xà Phìn là thôn vùng cao của xã Phương Tiến, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) “nép mình” dưới dãy Tây Côn Lĩnh có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển, khí hậu ôn hòa, quanh năm mát mẻ. Nơi đây 100% đồng bào Dao sinh sống. Cảnh sắc mỗi mùa mang vẻ đẹp riêng, nhưng đẹp nhất là mùa lúa chín vào khoảng tháng 9 - 10 hàng năm, tạo nên một “Rừng vàng” mênh mông phủ kín khắp thôn.

Cùng với “Rừng vàng”, nhờ có khí hậu mát mẻ quanh năm, sương mù và độ ẩm đặc trưng tạo nên những lớp rêu xanh trên mái nhà sàn lợp lá cọ. Du khách thập phương thỏa sức ngắm những ngôi nhà mái rêu, dáng vẻ cổ kính, thanh bình, một nét đẹp đặc trưng riêng có của nơi đây. Cùng với việc thưởng thức các món ăn đặc trưng của đồng bào dân tộc Dao, du khách còn được tham quan, chiêm ngưỡng vẻ đẹp của thác Hươu; rừng chè Shan tuyết cổ thụ và đi bộ giữa cánh rừng nguyên sinh dưới đỉnh Tây Côn Lĩnh.

Vào độ tháng 9 – 10 hàng năm, thôn Xà Phìn chuyển sang màu vàng của lúa chín, bắt đầu mùa gặt.
Những bông lúa trĩu hạt được những người đàn ông Dao thu hoạch theo phương thức thủ công truyền thống đã tạo nên điểm nhấn đầy hấp dẫn với du khách thập phương.
Phụ nữ Dao với đôi tay thoăn thoắt gặt lúa trong niềm vui được mùa.
Vào vụ thu hoạch, cũng là thời điểm những món ăn truyền thống được người dân nơi đây giới thiệu với du khách thưởng thức.
Du khách trải nghiệm giã gạo làm bánh giày.
Với dịch vụ cho thuê trang phục truyền thống của người Dao đã cho du khách thập phương được trải nghiệm trọn vẹn khi đến nơi đây.
Hòa mình trong “Rừng vàng” là những nếp nhà sàn truyền thống được phủ rêu xanh của người Dao Xà Phìn, tạo thành một điểm nhấn đặc biệt.
Những cô gái Dao nơi đây luôn giữ được những nét đẹp truyền thống của dân tộc mình.

Phóng sự ảnh: Phi Anh
Báo Hà Giang – baohagiang.vn