Trải nghiệm hấp dẫn tại Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười

(TITC) - Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười là nơi có hệ sinh thái vùng ngập nước độc đáo, đa dạng, bảo tồn nhiều loài động, thực vật quý hiếm, đặc hữu. Đây là địa điểm lý tưởng dành cho những ai yêu thích thưởng ngoạn khung cảnh thiên nhiên thanh bình.

Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười nằm trên địa bàn xã Thạnh Tân, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang, cách thành phố Mỹ Tho khoảng 30km về phía tây bắc. Khu bảo tồn được thành lập từ năm 2000 với diện tích khoảng 100ha, bao gồm 40ha rừng tràm nguyên sinh, 40ha mặt nước. Vùng đệm xung quanh khu bảo tồn được xác định có diện tích 1.800ha, chủ yếu là rừng tràm.

Cùng với đó, Khu bảo tồn có khoảng 156 loài thực vật, lớp chim có khoảng 147 loài, lớp cá khoảng 34 loài, lớp lưỡng thể khoảng 8 loài, lớp côn trùng khoảng 30 loài sinh sống và phát triển. Ngoài ra, nơi đây mang nét đặc trưng của hệ sinh thái ngập nước chua phèn với rất nhiều loài động, thực vật quý hiếm có tên trong Sách Đỏ.

Khi đặt chân đến Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười, du khách có thể cảm nhận thấy sự khác biệt rõ rệt của một không gian được bao quanh bởi cây cối sum suê, không khí mát mẻ, tiếng chim hót… tạo nên nét đặc trưng riêng của vùng sinh thái.

Để có thể tham quan, chiêm ngưỡng trọn vẹn vẻ đẹp của vùng đất diệu kỳ này, hãy ngồi trên xuồng và len lỏi khám phá giữa rừng tràm, men theo con rạch ngắm chim, cò, diệc, le le… Nếu đi vào buổi trưa, du khách sẽ có cơ hội được đến khu vực có nhiều chim non, cò mẹ, ngắm nhìn cảnh tượng chưa từng được thấy.

Đặc biệt, xung quanh Khu bảo tồn có chòi cao để ngắm nhìn toàn cảnh, màu xanh của rừng tràm, những cánh cò bay lượn rợp cả một khoảng trời. Cùng với đó, những đàn chim làm tổ trên các cây tràm, cây gừa hoặc cà na, trâm, gáo, tiếng kêu hót gọi đàn inh ỏi tạo nên âm thanh khó quên và khó có nơi nào có được. Những cánh cò trắng muốt, từng tổ chim, từng chú chim non đều ở khoảng cách rất gần. Đây thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời cho những tín đồ yêu thiên nhiên, mong muốn hòa mình với thiên nhiên. Khu bảo tồn còn là nơi để các nhiếp ảnh gia đến để lưu lại những khoảnh khắc đẹp của thiên nhiên, các loại động, thực vật quý hiếm đặc hữu của Đồng Tháp Mười.

Bên cạnh chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên ngoạn mục, du khách còn có dịp để thưởng thức hương vị thơm ngon độc đáo của sản vật miền quê như cá lóc nướng trui, canh chua bông súng, đến các món ăn chế biến từ đặc sản quê nhà: gà, vịt xiêm, cá, tép, bầu, bí,…

Trung tâm Thông tin du lịch