Trải nghiệm hái quả trên cao nguyên Mộc Châu, Sơn La

Thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu (Sơn La) mỗi mùa đều mang vẻ đẹp, hấp dẫn riêng đối với du khách. Nếu như tháng 1, tháng 2, thung lũng ngập tràn sắc trắng tinh khôi của hoa mận, thì vào tháng 5, những vườn mận lại trĩu những chùm quả đỏ au, chín mọng, lẫn trong những đám lá xanh ngắt.

Thung lũng mận Nà Ka được huyện Mộc Châu chọn là địa điểm tổ chức Ngày hội hái quả hằng năm, thu hút đông đảo du khách khắp mọi miền về tụ hội. Năm nay, ngày hội hái quả được tổ chức đúng dịp diễn ra Lễ công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu, hứa hẹn mang lại du khách những trải nghiệm hấp dẫn trong không khí ngày hội trên cao nguyên tươi đẹp.

Thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu 

Thung lũng mận Nà Ka được coi là “thủ phủ” mận hậu của Mộc Châu với diện tích hơn 100 ha, mận được trồng san sát nhau. Khoảng từ cuối tháng 4 đến tháng 6 hàng năm là thời điểm mận hậu vào mùa thu hoạch.Từng chùm mận căng mọng, tròn đầy, quyến rũ mọi du khách.

Du khách tham quan trải nghiệm hái mận hậu tại vườn
Du khách thích thú khi được trải nghiệm hái mận hậu tại vườn

Có mặt tại thung lũng mận Nà Ka, chị Vũ Thị Hạnh, du khách đến từ tỉnh Phú Thọ thích thú, chia sẻ: Lần đầu tiên đến một thung lũng mận rộng bao la, tôi cảm thấy rất phấn khích. Những cây mận sai trĩu, quả chín mọng còn nguyên phấn nhìn rất bắt mắt.

Du khách trải nghiệm hái mận hậu tại vườn
Trẻ em dân tộc Mông hái mận hậu

Với giá vé 30.000 – 40.000 đồng/người, du khách sẽ được vào thăm quan, trải nghiệm làm một người nông dân đeo chiếc lù cở sau lưng, hái những quả mận chín mọng và thưởng thức ngay tại vườn. Vào đầu tháng 5, du khách từ khắp các địa phương ghé thăm rất đông.

Chị Phạm Thị Huyền Như, du khách đến từ thành phố Hải Phòng, hào hứng, cho biết: Biết mận hậu Mộc Châu đã lâu nên hôm nay, cả gia đình tôi đã đến đây tham quan, hái mận tại vườn, trải nghiệm thật tuyệt vời. Hương vị mận hậu tại thung lũng Nà Ka rất ngon. Chúng tôi còn chụp được rất nhiều bức ảnh đẹp bên vườn mận và hái được rất nhiều quả để mang về làm quà cho bạn bè và người thân.

Du khách trải nghiệm hái mận và chụp ảnh bên trẻ em dân tộc Mông

Mộc Châu hiện là huyện trồng mận hậu lớn nhất của cả nước, với tổng diện tích hơn 3.200 ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.400 ha. Ngoài thung lũng Nà Ka, du khách còn có thể đến các địa điểm khác như: Bản Pa Phách, bản Pa Khen, khu vực Nông trường, đường vào Ngũ động Bản Ôn hay thung lũng mận Mu Náu…, để thưởng thức trái ngon ngay tại vườn, chụp ảnh check-in, tự tay chọn lựa từng trái mận để đem về làm quà sau chuyến đi.

Bà con dân tộc Mông bày bán mận hậu ven đường

Mận hậu Mộc Châu chín mọng

Những ngày này, huyện Mộc Châu cũng đang rộn ràng chuẩn bị tổ chức Ngày hội hái quả lần thứ 8 với nhiều hoạt động hấp dẫn, như: Thi hái mận thi trưng bày, giới thiệu mâm quả; thưởng thức mận hậu; tôn vinh những người trồng mận…

Trong dịp này, tỉnh Sơn La sẽ tổ chức Lễ công bố quyết định công nhận Khu du lịch quốc gia Mộc Châu với nhiều hoạt động văn hóa mang đậm bản sắc dân tộc. Sự kiện diễn ra từ ngày ngày 17 đến 19/5 với nhiều hoạt động, hứa hẹn sẽ mang lại những cơ hội trải nghiệm tuyệt vời cho du khách, như: Trưng bày không gian văn hóa, giới thiệu sản phẩm du lịch, OCOP và không gian ẩm thực dân tộc; các hoạt động trải nghiệm tham quan, du lịch tại Khu du lịch quốc gia Mộc Châu; ngày hội hái quả; bay dù lượn và Giải đua xe đạp địa hình VTV Cup 2024…

Nhiều du khách mua mận hậu Mộc Châu về làm quà cho người thân

Mận hậu Mộc Châu đang ngày càng được du khách trong nước, cùng bạn bè quốc tế biết đến nhiều hơn. Đây là niềm phấn khởi và tự hào cho người trồng mận, đồng thời khẳng định giá trị của cây mận hậu Mộc Châu trong phát triển du lịch, góp phần đưa Mộc Châu trở thành “Điểm đến thiên nhiên khu vực hàng đầu thế giới”.

Hoàng Giang
Báo Sơn La – baosonla.org.vn