Nằm cách trung tâm thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam khoảng 5km về phía Đông, bãi sậy sông Đầm là lựa chọn thú vị để du khách tham quan và trải nghiệm loại hình du lịch sinh thái.

Bãi sậy sông Đầm thuộc thôn Vĩnh Bình, xã Tam Thăng, thành phố Tam Kỳ, là đầm nước ngọt tự nhiên có diện tích khoảng 180 héc-ta. Trong đó, diện tích ngập nước chiếm 140 héc-ta. Riêng bãi sậy có diện tích 40 héc-ta, nơi cây sậy đã sinh trưởng từ rất lâu.

Bãi sậy sông Đầm nhìn từ trên cao. Ảnh: Quốc Tuấn

Bãi sậy sông Đầm có nguồn lợi thủy sản phong phú như cá, tôm và nhiều loài chim tự nhiên cư trú sinh sản. Những năm qua, người dân địa phương trồng thêm sen, súng để tô điểm cho vẻ đẹp của sông Đầm và khai thác nguồn lợi từ đây.

Du khách tham quan bãi sậy sông Đầm. Ảnh: Quốc Tuấn

Hiện, UBND xã Tam Thăng đang khuyến khích du khách đến tham quan và trải nghiệm kết hợp tham quan địa đạo Kỳ Anh gần đó. Đến khu vực bãi sậy sông Đầm, khách tham quan có thể thuê những chiếc xuồng ba lá để tận mắt nhìn thấy người dân địa phương bắt cá theo phương thức truyền thống.

Thu hoạch thuỷ sản trên sông Đầm. Ảnh: Quốc Tuấn

Cùng với đó, du khách có thể trải nghiệm dịch vụ câu cá, dùng nơm bắt cá… Những chiếc nơm bắt cá xen lẫn giữa những vùng hoa sen, hoa súng, hoa lục bình… mỗi lần thu hoạch sẽ mang tới cho du khách những điều thú vị, những trải nghiệm mới cũng như hiểu rõ hơn về đời sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

Tôm càng xanh là một trong những món ăn đặc trưng ở nơi đây. Ảnh: Quốc Tuấn

Khám phá bãi sậy Sông Đầm, du khách còn được thưởng thức những món ăn được chế biến từ nguyên liệu nuôi trồng ở sông Đầm như chè hạt sen, tôm càng xanh hấp, cá rô chiên xù…

Bãi sậy sông Đầm có cảnh quan hữu tình, thích hợp cho việc thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái. Ảnh: Quốc Tuấn

Ngoài ra, du khách được xem người dân bản địa tổ chức đua ghe nhằm tái hiện lại đời sống sông nước. Bãi sậy sông Đầm là nơi nuôi sống nhiều gia đình với nghề đánh bắt thuỷ sản, hướng dẫn du khách tham quan.

Quỳnh Như – Quốc Tuấn
Sài Gòn Tiếp Thị – sgtiepthi.vn