(TITC) - Phát triển du lịch cộng đồng gắn với giá trị văn hóa truyền thống tại Vườn Quốc gia Xuân Sơn (huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ) đang tạo nên sức hút hấp dẫn với du khách trong và ngoài nước.

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên phong phú, đa dạng về văn hóa, Vườn Quốc gia Xuân Sơn được đánh giá có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch cộng đồng. Với diện tích hơn 15.000 ha, Vườn Quốc gia Xuân Sơn xếp thứ 12 trong số 15 vườn quốc gia lớn nhất Việt Nam, được ví là “lá phổi xanh”, là điểm du lịch hấp dẫn nằm ở phía Tây Bắc của Phú Thọ.

Một ngày ở Xuân Sơn, thời tiết có nét đặc trưng của 4 mùa: Buổi sáng mát mẻ của mùa xuân, buổi trưa ấm áp của mùa hè, buổi chiều se lạnh như mùa thu, buổi tối tiết trời lạnh giá đặc trưng của mùa đông. Đây là lợi thế để phát triển loại hình du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng tại Xuân Sơn.

Những năm gần đây, cơ sở vật chất phục vụ cho du lịch của Vườn Quốc gia Xuân Sơn ngày càng được quan tâm đầu tư, sản phẩm du lịch sinh thái cộng đồng đang hình thành rõ nét đã thu hút ngày càng đông du khách đến tham quan. Đến với Xuân Sơn, du khách có dịp được trải nghiệm nhiều mô hình độc đáo như: Cọn nước Xuân Sơn, Đường hoa du lịch Xuân Sơn, Bãi tắm Xuân Sơn, Đôi tượng gà nhiều cựa…. đã trở thành điểm check-in không thể thiếu của mỗi khi du khách dừng chân tại đây.

Bên cạnh đó, bạn còn được trải nghiệm cùng người dân địa phương đan lát, dệt thổ cẩm, ủ men nấu rượu, bắt cá suối, hái lá thuốc tắm, chế biến các món ăn miền sơn cước, hay tham gia sinh hoạt văn hóa như đâm đuống, múa xòe, nhảy sạp… mang lại những trải nghiệm thú vị.

Điểm nổi bật trong phát triển du lich sinh thái, cộng đồng tại Vườn quốc gia Xuân Sơn là sự mạnh dạn đầu tư làm du lịch của  các hộ người dân tộc Dao, Mường tại các bản Cỏi, bản Dù, bản Lấp… góp phần thu hút đông khách du lịch.

Hiện trên địa bàn xã Xuân Sơn có hơn 10 hộ tham gia kinh doanh homestay với khả năng đón tiếp phục vụ lên đến 300 khách/ngày. Các hộ tham gia làm du lịch cộng đồng đều được tập huấn cách phục vụ, nấu ăn, tiếp đón du khách, đồng thời chú trọng xây dựng hình ảnh như đầu tư bồn hoa cây cảnh, hệ thống tường rào, cổng hoa dây leo đồng nhất tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng địa phương chung tay phát triển sinh thái cộng động.

Trung tâm Thông tin du lịch