(TITC) - Điểm du lịch cộng đồng bản Khe Rạn vốn là bản làng thuần người Thái của huyện Con Cuông, Nghệ An. Là dân tộc có nhiều nét văn hóa đặc sắc, bản Khe Rạn đang dần đổi mình với cách làm du lịch cộng đồng kết hợp giới thiệu, quảng bá những giá trị truyền thống vốn có. Chính điều đó góp phần đưa cái tên bản Khe Rạn đến gần hơn với khách du lịch trên cả nước mỗi khi tới xứ Nghệ.

Dưới sự vận động, hướng dẫn của chính quyền địa phương, từ đầu năm 2016 đã có nhiều hộ dân trong bản đăng ký tham gia mô hình du lịch cộng đồng. Bắt đầu từ thay đổi trong tư duy, bà con dần cải tạo khu vực sinh sống và học các kỹ năng cần thiết khi tiếp đón, chăm sóc khách du lịch ghé thăm. Hiện Ban quản lý Khe Rạn đã thành lập được tổ dịch vụ với sự tham gia của 12 thành viên để phục vụ các đoàn khách 60-70 người. Hình thành các đoàn văn nghệ chuyên biểu diễn các tiết mục nghệ thuật dân gian hay tổ dịch vụ ẩm thực mang đến cho du khách những trải nghiệm món ăn đặc trưng của dân tộc Thái hết sức thú vị. 

Khi đến Khe Rạn, du khách sẽ thưởng thức ẩm thực trên những mâm cơm mây, được bà con bày biện hết sức gọn gàng, đẹp mắt. Vừa ăn uống vừa trò chuyện với bà con dân bản giúp du khách thêm hiểu hơn về cuộc sống sinh hoạt, những nét văn hóa truyền thống giàu bản sắc của bản Khe Rạn.

Nhắc đến ẩm thực nơi đây, không thể không nhắc tới món mọc – một trong những món được coi là đặc biệt nhất của người Thái. Mọc được làm từ những nguyên liệu dân dã nhưng hết sức cầu kỳ, để làm ra món mọc thơm ngon, người dân bản cần trộn đều thịt heo (hoặc thịt gà) với các loại gia vị, lá và rau rừng… sau đó gói lại trong những chiếc lá chuối được hơ qua lửa. Xong xuôi người đầu bếp phải hơ trên bếp lửa, chỉ một lúc sau hương thơm từ món mọc đã lan tỏa khắp căn bếp. Bởi vì sự cầu kỳ, đa dạng trong nguyên liệu nên mọc thường được làm để đón tiếp khách quý tới chơi.

Bên cạnh những món ngon mang màu sắc của người Thái, du khách còn được hòa mình vào không gian nghệ thuật đặc trưng của người dân bản. Những tiếng hát hòa chung với tiếng cồng chiêng, tạo ra âm thanh rộn ràng như ngày hội lớn. Những cô gái Thái rạng rỡ trong chiếc váy thổ cẩm đầy màu sắc, duyên dáng và uyển chuyển theo điệu múa xưa… Tất cả làm nên một khung cảnh hết sức ấm áp, vui tươi, trở thành một kỷ niệm khó quên trong lòng mỗi du khách.

Trong những năm gần đây, bản Khe Rạn ngày càng được biết tới. Với lợi thế nằm gần các điểm du lịch thu hút khác như: Khe nước Mọc, thác Khe Kèm, đập Phà Lài hay tham quan rừng quốc gia Pù Mát… giúp du khách có thêm nhiều lựa chọn khi tới nơi đây tham quan, trải nghiệm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

Trung tâm Thông tin du lịch