TP Sa Đéc (Đồng Tháp): Chung tay chuẩn bị Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ I

Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ I năm 2023 là sự kiện được kỳ vọng thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của thành phố hoa Sa Đéc. Các cấp, ngành của TP Sa Đéc đã và đang khẩn trương triển khai nhiều công trình, phần việc chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này.

Nông dân Làng hoa Sa Đéc chăm sóc hoa chuẩn bị đón Festival Hoa – Kiểng lần thứ  I năm 2023

Dự án nâng cấp, mở rộng Quảng trường TP Sa Đéc với diện tích hơn 7ha, bao gồm các hạng mục: nâng cao mặt bằng, đường nội bộ cây xanh, hồ nước, sân khấu, đài phun nước âm sàn, các chòi nghỉ chân và một số thiết bị cho dự án với tổng mức đầu tư gần 140 tỷ đồng. Đây là nơi tổ chức các hoạt động quan trọng của Festival Hoa – Kiểng nên được UBND tỉnh Đồng Tháp ưu tiên cung cấp 35.000m3 cát để đảm bảo tiến độ công trình. Hiện tại, đơn vị thi công đã huy động lực lượng khẩn trương làm việc tất cả các ngày trong tuần, phấn đấu hoàn thành sớm các hạng mục đưa vào phục vụ Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc.

Ông Nguyễn Văn Hon – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc cho biết: “Thành phố đang tập trung thi công hoàn thành Dự án Nâng cấp mở rộng Quảng trường thành phố để phục vụ cho việc tổ chức các sự kiện quan trọng của Festival Hoa – Kiểng lần thứ I và thiết kế 20 cụm tiểu cảnh, mô hình trang trí về hoa kiểng để du khách có thể tham quan, chụp ảnh. 13 công trình đèn trang trí đang được thi công và sẽ sớm hoàn thành để phục vụ cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc. Thành phố chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành thành phố và các xã, phường tập trung thực hiện công tác chỉnh trang đô thị, lập lại trật tự vỉa hè, lòng lề đường; có kế hoạch tổng vệ sinh môi trường, trồng hoa trang trí ở các nơi công cộng, trụ sở cơ quan”.

Cùng với đó, thành phố chỉ đạo thực hiện các hạng mục chỉnh trang đô thị khu vực trung tâm tổ chức sự kiện và các tuyến đường cửa ngõ vào TP Sa Đéc nhằm tạo cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp. UBND TP Sa Đéc chỉ đạo các xã, phường trồng hoa, kiểng khu vực công cộng và vận động các hộ dân trong khu vực làng hoa sắp xếp các giàn hoa, chậu hoa tạo điểm nhấn và mỹ quan. Ngoài ra, UBND TP Sa Đéc phát động “Nhà nhà trồng hoa, người người trồng hoa” nhằm kêu gọi mỗi người dân Sa Đéc cùng chung tay trồng hoa, kiểng trang trí trước nhà, ban công và trong sân vườn, ngoài ngõ tạo thành thói quen tốt, vừa thư giãn tinh thần, vừa tạo không gian đẹp mắt, góp phần thay đổi cảnh quan đô thị của thành phố đẹp lên từng ngày.

Chú Lê Thanh Tuấn – chủ Cơ sở hoa kiểng Út Hiệp ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông có hơn 30 năm gắn bó với nghề trồng hoa rất phấn khởi trước sự kiện Festival Hoa – Kiểng lần đầu tiên được tổ chức tại TP Sa Đéc. Từ vài tháng nay, chú Tuấn chuẩn bị khoảng 1.000 giỏ cúc mâm xôi Hàn Quốc để tạo màu sắc mới lạ cho thị trường hoa, kiểng phục vụ Festival. Chú Lê Thanh Tuấn chia sẻ: “Chú trồng cúc mâm xôi Hàn Quốc có đủ màu để đón dịp Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc, giống hoa này chú nhập từ Hàn Quốc về. Năm ngoái, chỉ có 2 màu nhưng năm nay sẵn dịp Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc đầu tiên, chú đầu tư, giới thiệu cây giống cúc mâm xôi nhiều màu hơn để bà con trồng và trưng bày cho TP Sa Đéc đẹp hơn lên”.


Công trình Quảng trường TP Sa Đéc đang thi công

Với sự đồng thuận của người dân TP Sa Đéc, các công trình, phần việc chuẩn bị cho Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ I được triển khai đảm bảo tiến độ đã đề ra. Festival Hoa – Kiểng Sa Đéc lần thứ I sẽ diễn ra từ ngày 30/12/2023 – 5/1/2024 với chủ đề “Tình đất – Tình hoa”. Đây là dịp để tôn vinh nghề trồng hoa, kiểng, phát huy giá trị kinh tế, thúc đẩy phát triển ngành hàng hoa, kiểng gắn với phát triển du lịch nông nghiệp và Chương trình Quốc gia mỗi xã một sản phẩm (OCOP)…

 Ông Nguyễn Văn Hon – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Sa Đéc cho biết thêm: “UBND thành phố sẽ kiểm tra, giám sát, chỉ đạo sát sao từng cơ quan, đơn vị, địa phương tập trung triển khai thực hiện các phần việc được giao, đảm bảo đúng tiến độ, thường xuyên theo dõi, báo cáo định kỳ hàng tuần về UBND thành phố và UBND tỉnh nắm, chỉ đạo kịp thời để góp phần vào thành công chung của sự kiện Festival Hoa – Kiểng vào cuối năm nay”.

Sông Ngân

Báo Đồng Tháp – baodongthap.vn