Tiền Giang: Phát triển sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Thời gian qua, Sở Công thương, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tỉnh Tiền Giang đã phối hợp doanh nghiệp tổ chức nhiều chương trình, hoạt động kết nối, xúc tiến thương mại, quảng bá, giới thiệu rộng rãi sản phẩm OCOP của tỉnh Tiền Giang đến với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Tính đến nay, tỉnh Tiền Giang có 252 sản phẩm OCOP; trong đó có 99 sản phẩm được chứng nhận 4 sao; 152 sản phẩm 3 sao và 1 sản phẩm đang được đề xuất chứng nhận 5 sao. Đây là kết quả của sự tâm huyết và nỗ lực của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và từng cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn tỉnh đã tích cực nghiên cứu, tạo ra các sản phẩm có chất lượng đủ điều kiện, tiêu chuẩn đạt chứng nhận sản phẩm OCOP.

Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang vừa mới được khai trương tại cửa hàng Công ty TNHH TMDV Trí Sơn (địa chỉ: Số 1279, Quốc lộ 50, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho).

Thời gian qua, UBND tỉnh đã giao Sở Công thương hỗ trợ các chủ thể kinh tế trong việc quảng bá sản phẩm, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm OCOP nói riêng và các sản phẩm của tỉnh nói chung. Theo đó, Sở Công thương đã tổ chức xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm, tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại tỉnh Tiền Giang và Tuần lễ Trưng bày và giới thiệu sản phẩm đặc trưng của tỉnh Tiền Giang tại TP. Hồ Chí Minh…

Mới đây, Sở Công thương phối hợp với Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ (TMDV) Trí Sơn xây dựng Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang tại cửa hàng của Công ty (địa chỉ: Số 1279, Quốc lộ 50, xã Đạo Thạnh, TP. Mỹ Tho). Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP có 65 sản phẩm OCOP của 20 doanh nghiệp, hộ kinh doanh của tỉnh Tiền Giang tham gia ký gửi trưng bày và bán.

Theo ý kiến của các doanh nghiệp, hợp tác xã, chủ thể kinh tế có sản phẩm đạt OCOP, việc tạo Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang không chỉ giúp tăng thêm kênh tiêu thụ sản phẩm mà còn góp phần quan trọng vào việc xúc tiến du lịch, thu hút khách hàng trong và ngoài nước đến tìm hiểu các sản phẩm OCOP nói riêng và sản phẩm đặc trưng của tỉnh Tiền Giang nói chung.

Ông Bùi Băng Sơn, Giám đốc Công ty TNHH TMDV Trí Sơn cho biết, việc mở Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất, kinh doanh… có thêm kênh quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Khách hàng tham quan mua sắm tại Hội chợ Thương mại sản phẩm nông sản và OCOP tỉnh Tiền Giang năm 2023.

Qua đó, thúc đẩy sản xuất, từng bước tạo dựng thương hiệu, nâng tầm giá trị cho sản phẩm, tạo thành chuỗi liên kết giá trị, cùng nhau phát triển; đồng thời, xây dựng thêm điểm dừng chân thu hút khách du lịch khi đến với Tiền Giang.

Còn theo ông Nguyễn Hoàng Việt, Giám đốc Hợp tác xã Hươu Sao Tây Nam Bộ, các sản phẩm OCOP đa phần là sản phẩm nông nghiệp, do đó khi tạo đầu ra cho sản phẩm OCOP là góp phần thiêu thụ nông sản cho bà con nông dân.

Từ đó, xây dựng và phát triển kinh tế địa phương theo đúng giá trị và tinh thần OCOP mà Sở Công thương đề ra. “Tuy nhiên, về phía doanh nghiệp, tôi đề xuất Sở Công thương và các cơ quan, ban, ngành đặc biệt là Sở VHTT&DL, các công ty du lịch lữ hành có thêm nhiều chương trình và hoạt động đưa khách du lịch đến Điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang để có thêm nhiều cơ hội quảng bá sản phẩm OCOP cũng như sản phẩm đặc trưng của tỉnh Tiền Giang đến với người tiêu dùng”, ông Nguyễn Hoàng Việt đề xuất.

Giám đốc Sở Công thương Lưu Văn Phi cho biết, Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang sẽ là cầu nối gắn kết các nhà sản xuất với người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, nhằm góp phần quảng bá, cung ứng hàng hóa là các sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, đặc trưng của tỉnh.

Sở Công thương, Sở VHTT&DL và Công ty TNHH TMDV Trí Sơn sẽ phối hợp với các công ty lữ hành khi đưa khách du lịch đến tham quan, du lịch tại Tiền Giang, chọn Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP tỉnh Tiền Giang tại Công ty TNHH TMDV Trí Sơn là một trong những điểm dừng chân, để du khách tham quan, mua sắm. Qua đó, người tiêu dùng biết nhiều hơn về sản phẩm OCOP của tỉnh.

Tại nhiều diễn đàn, hội nghị, UBND tỉnh Tiền Giang giao Sở Công thương thời gian tới tiếp tục chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan thực hiện một số nhiệm vụ như: Tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm OCOP tới người dân, khách du lịch. Xem xét lựa chọn các sản phẩm đạt tiêu chí và tổ chức xếp hạng cho các sản phẩm OCOP của địa phương theo tiêu chí và quy trình do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Trên cơ sở tiêu chí Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, đề nghị Sở Công thương phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm OCOP, doanh nghiệp du lịch, khách sạn lớn trên địa bàn tiếp tục thành lập các Điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP đến khách du lịch và người dân. Tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại và kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP trên địa bàn tới hệ thống các siêu thị trong và ngoài tỉnh…

L.OANH
Báo Ấp Bắc – baoapbac.vn