(TITC) - Bản Ngòi nằm bên vịnh Ngòi Hoa thơ mộng thuộc xã Suối Hoa, huyện Tân Lạc, nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, rừng núi bạt ngàn, hang động tự nhiên hấp dẫn và khí hậu trong lành. Năm 2016, UBND tỉnh Hoà Bình đã công nhận Bản Ngòi là Điểm du lịch văn hóa cộng đồng dân tộc Mường.

Bản Ngòi hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên sơn thủy hữu tình. Đến đây, bạn có thể thưởng ngoạn và thăm thú các điểm đến như vịnh Ngòi Hoa, động Hoa Tiên, khám phá nét đẹp bản Mường.

Bản Ngòi là một trong các bản ven lòng hồ Hòa Bình còn giữ được kiến trúc nhà sàn truyền thống của dân tộc Mường. Nơi đây gắn liền với những câu ca của dân thuyền, kẻ chợ: “Chợ Bờ đẹp nhất hòn Ngai, Thác Bờ đẹp nhất cô Mai bán hàng” hay “Ai đưa ta đến chốn tiên này Bên kia núi Ngái, bên này Ngòi Hoa”… 

Bản có khoảng 80 hộ dân đều là đồng bào dân tộc Mường, hoạt động sinh kế chủ yếu là làm nương, đánh bắt thủy sản trên hồ Hòa Bình, những bản sắc văn hóa, kiến trúc và phong tục tập quán truyền thống vẫn được người dân nơi đây lưu giữ gần như nguyên vẹn.

Du khách đến với xóm Ngòi sẽ được tìm hiểu đời sống văn hóa của người Mường trong những nếp nhà sàn thấp thoáng ven hồ hay xen lẫn trong những khu vườn cây trái sum xuê. Hay cùng người dân đi thuyền tôm cất vó đánh bắt thủy sản, gói bánh ốc, đan rọ bắt cá, trekking khám phá thắng cảnh quốc gia động Hoa Tiên để chiêm ngưỡng các khối nhũ đá lung linh huyền ảo muôn hình vạn trạng.

Đặc biệt, những hoạt động thường ngày của người dân như chèo thuyền, đánh cá, nuôi ong, dệt vải, làm nương… trong không gian văn hóa đặc sắc đem lại trải nghiệm đáng nhớ cho du khách. Bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn dân tộc như thịt nướng, gà đồi, cá nướng, măng rừng, xôi nếp, rượu cần…, xem biểu diễn các tiết mục văn nghệ dân tộc trong ánh lửa trại bập bùng.

Bên cạnh đó là những trải nghiệm đầy hào hứng với team building, trò chơi mô tô nước, đua bè mảng, chèo thuyền kayak, thuyền sup, cùng các trò chơi liên hoàn trên nước… Từ xóm Ngòi, du khách có thể sử dụng các phương tiện xe đạp, xe máy để khám phá phong cảnh hùng vỹ ven hồ, trải nghiệm các hoạt động sinh hoạt truyền thống của người dân địa phương; di chuyển bằng tàu thăm Đền Bờ, Đền Chúa Thác Bờ, động Thác Bờ, thác Gò Lào, các điểm du lịch và khu nghỉ dưỡng hấp dẫn tại Mai Châu, hoặc tiếp tục hành trình lên Sơn La để khám phá hồ thủy điện mênh mông.

Trung tâm Thông tin du lịch