Thu hút đầu tư, phát triển du lịch huyện Lắk – Đắk Lắk

Ngày 16/4, UBND huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị chiến lược phát triển du lịch huyện Lắk giai đoạn 2014 - 2020 nhằm tìm giải pháp thu hút đầu tư; hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch và tìm những giải pháp kết nối, đẩy mạnh liên kết phát triển, xúc tiến du lịch.

Tham dự có đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, địa phương và các doanh nghiệp kinh doanh du lịch trong và ngoài tỉnh Đắk Lắk.

 

Từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, huyện Lắk tập trung đầu tư phát triển các loại hình du lịch gắn với các giá trị văn hóa như không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; ưu tiên phát triển mô hình du lịch cộng đồng; du lịch voi, thuyền độc mộc; tập trung phát triển ở khu vực buôn Jun, buôn MLiêng và Trung tâm thị trấn Liên Sơn; khuyến khích các doanh nghiệp từng bước đầu tư, xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn và phát triển văn hóa các buôn làng dân tộc Êđê, M’nông trên địa bàn huyện. Phấn đấu đưa huyện Lắk, đặc biệt là khu du lịch Hồ Lắk thành điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng trọng điểm của quốc gia, với những sản phẩm du lịch độc đáo như tham quan buôn làng, đi thuyền độc mộc, cưỡi voi dạo hồ…

 

 

Theo đánh giá của Hội nghị, huyện Lắk có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch sinh thái, văn hóa. Trong đó, Hồ Lắk (điểm du lịch Quốc gia) đã được tỉnh Đắk Lắk phê duyệt quy hoạch với diện tích 166 ha gồm 4 phân khu: khu du lịch buôn Ma Liêng, khu du lịch buôn Jun, khu du lịch trung tâm thị trấn Liên Sơn, khu du lịch sinh thái và nuôi thả thú rừng. Bên hồ Lắk, địa bàn huyện Lắk còn có một số điểm kết nối là điểm đến thiên nhiên mang vẻ đẹp sinh thái như: Thác Bìm Bịp (xã Yang Tao), rừng đặc dụng Nam Ka, Vườn Quốc gia CưYangSin, hồ thủy điện Buôn Tua Sar, khu căn cứ cách mạng thác Ba Tầng (xã Krông Nô)…Ngoài ra, huyện Lắk còn có nền văn hóa bản địa đặc sắc của người M’nông và Êđê. Thời gian qua, huyện Lắk đã tăng cường đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến nhằm thu hút khách du lịch. Vì vậy, du khách đến với huyện Lắk ngày càng tăng. Từ năm 2010 đến nay, huyện Lắk đã đón 223.000 lượt khách du lịch, doanh thu gần 51 tỷ đồng. Tuy nhiên, du lịch huyện Lắk vẫn kém phát triển, các điểm du lịch manh mún, đơn điệu; các sản phẩm du lịch nghèo nàn; ô nhiễm môi trường sinh thái ngày càng nghiêm trọng…

 

Tại Hội nghị, các đại biểu cùng thảo luận và đưa ra nhiều giải pháp nhằm đưa huyện Lắk trở thành điểm du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng của tỉnh Đắk Lắk và cả nước. Theo đó, huyện Lắk cần sớm xây dựng một đề án phát triển du lịch tổng thể. Ngoài việc hoàn thiện cơ chế quản lý, thu hút đầu tư, quảng bá sản phẩm, đào tạo nhân lực, huyện cần xây dựng được những sản phẩm du lịch thế mạnh, đặc thù của địa phương như: xây dựng thương hiệu rượu cần M’nông, chả cá thác lác hồ Lắk, cá lóc khô, du lịch cộng đồng, du lịch voi… Huyện tập trung đẩy mạnh liên kết phát triển giữa các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh nhằm đưa du khách đến với hồ Lắk. Bên cạnh đó, huyện cũng cần có những biện pháp bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng phục vụ tại các điểm du lịch, xây dựng văn hóa du lịch…/.