Với các gia vị đặc trưng riêng của vùng biên giới Sốp Cộp, qua bàn tay khéo léo của người chế biến, sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Biên Cương” của HTX nông nghiệp Toản Duyên, bản Phổng, xã Nậm Lạnh, được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh năm 2022 và là sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu cấp tỉnh năm 2023, được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh Sơn La ưa chuộng, tin dùng.

Gian hàng giới thiệu sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Biên Cương” của HTX nông nghiệp Toản Duyên, huyện Sốp Cộp

Anh Tòng Văn Toản, Giám đốc HTX, cho biết: Gia đình tôi có kinh nghiệm sản xuất các sản phẩm thịt, lạp sườn gác bếp từ nhiều năm nay. Để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm, đầu năm 2021, HTX đã đầu tư hơn 40 triệu đồng nâng cấp lò sấy thịt, thiết bị phụ trợ và tập trung vào sản xuất sản phẩm thịt trâu gác bếp với số lượng lớn.

Để có món thịt trâu gác bếp thơm ngon, cần lựa chọn loại thịt tươi, cơ sở cung cấp thịt uy tín, sơ chế loại bỏ gân, mỡ, rồi tẩm ướp thịt với nhiều loại gia vị truyền thống của dân tộc Thái, như: Mắc khén, tỏi, ớt, gừng… Sử dụng loại củi nhãn để hun, sấy sản phẩm sẽ có mã đẹp, giữ được hương vị đặc trưng. Trong quá trình chế biến, HTX không sử dụng chất bảo quản, hóa chất ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng.

Nâng tầm giá trị sản phẩm thịt trâu gác bếp, cuối năm 2021, HTX đã đăng ký tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” trên địa bàn huyện. Qua đánh giá sản phẩm OCOP ở cấp huyện, tỉnh, cuối năm 2022, sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Biên Cương” của HTX được công nhận đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh. Sản phẩm có nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc, đóng gói, đóng hộp đẹp mắt, chất lượng được nâng cao. Sản phẩm có mặt tại nhiều cửa hàng trên địa bàn tỉnh và các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội… và bán online trên fanpage, zalo, niêm yết sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. Mỗi năm, HTX chế biến và xuất bán từ 2 – 2,3 tấn thịt trâu gác bếp, với giá trung bình 800 nghìn đồng/kg, tổng doanh thu từ 1,6 – 1,8 tỷ đồng/năm. Đồng thời, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương, với thu nhập 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.

Là khách hàng tin dùng sản phẩm thịt trâu gác bếp của HTX, chị Nguyễn Thị Mai Anh, xã Dân Hòa, huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội, thông tin: Sau khi thưởng thức sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Biên Cương” tại một số hội chợ thương mại, nông nghiệp, tôi thấy sản phẩm hợp khẩu vị với tôi và gia đình; thớ thịt dài, thơm ngon, độ dai vừa phải, ngọt, hương vị không quá cay, nồng; bao bì đa dạng, bắt mắt, có tem nhãn, địa chỉ sản xuất rõ ràng, lại là sản phẩm OCOP nên tôi thường xuyên đặt hàng của HTX.

Sản phẩm “Thịt trâu gác bếp Biên Cương” đạt chuẩn OCOP 4 sao cấp tỉnh đã góp phần nâng cao tính cạnh tranh, tạo thuận lợi cho HTX nông nghiệp Toản Duyên trong tiêu thụ sản phẩm trên thị trường, nâng cao thu nhập và góp phần giữ gìn văn hóa ẩm thực truyền thống của dân tộc.

Trường Sơn

Báo Sơn La – baosonla.org.vn