Thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) tập trung phát triển du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh

TP. Mỹ Tho là đô thị trung tâm của tỉnh Tiền Giang. Để khai thác các tiềm năng, lợi thế vốn có, TP. Mỹ Tho định hướng sẽ phát triển theo hướng du lịch sinh thái, văn hóa tâm linh.

TP. Mỹ Tho tập trung phát triển du lịch sinh thái

Thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TU của Tỉnh ủy về phát triển du lịch của tỉnh đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, TP. Mỹ Tho đã xây dựng và triển khai Bộ Quy tắc ứng xử văn minh du lịch. Đồng thời, tuyên truyền qua hệ thống pa nô, tờ gấp, các tin, bài phóng sự, đăng trên Website và Tờ Thông tin Mỹ Tho. TP còn tuyên truyền, phổ biến sâu rộng, vận động Nhân dân tự giác và tích cực tham gia giữ gìn an ninh trật tự, cảnh quan môi trường thiên nhiên, môi trường du lịch, nâng cao chất lượng các dịch vụ du lịch; thực hiện nếp sống văn minh, xây dựng hình ảnh du lịch Mỹ Tho và ưu tiên nguồn lực, tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng; bảo tồn, tôn tạo, phát huy các giá trị bản sắc văn hóa, giá trị của tài nguyên du lịch. Một trong những giải pháp quan trọng là tập trung khai thác các tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch. Các danh mục dự án, công trình đầu tư trong 05 năm qua đã và đang làm thay đổi diện mạo của ngành Du lịch TP. Hệ thống các cơ sở lưu trú, trung tâm mua sắm, chợ truyền thống… trên địa bàn TP cơ bản đáp ứng nhu cầu vui chơi, mua sắm của người dân và khách du lịch.

Theo ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Mỹ Tho, ngoài các công việc đã triển khai trên, các hoạt động lễ hội gắn với các ngày lễ lớn như: Lễ kỷ niệm thành lập đô thị Mỹ Tho, Lễ hội “Chào năm mới”, Lễ hội kỷ niệm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước 30/4… đã tạo điều kiện thu hút khách du lịch. TP cũng đang trong quá trình nghiên cứu, triển khai các hoạt động lễ hội tại công viên Tết Mậu Thân với nhiều hoạt động hấp dẫn, mới lạ để từng bước hình thành Phố đi bộ Giếng nước Mỹ Tho.

Để phát triển du lịch trên địa bàn TP trong thời gian tới, địa phương sẽ phát triển theo hướng du lịch sinh thái, du lịch văn hóa tâm linh song song với định hình các loại hình du lịch gắn với tiềm năng, lợi thế của thành phố như: Du lịch nông nghiệp, du lịch nghỉ dưỡng miệt vườn. Với định hướng đó, TP sẽ tiếp tục phối hợp hỗ trợ khôi phục phát triển các khu, điểm du lịch, các di tích trên địa bàn như: Khu du lịch sinh thái Thới Sơn, Chùa Vĩnh Tràng, Chùa Bửu Lâm, Đình Điều Hòa, Khu di tích Bia căn cứ Thành ủy và Bia căn cứ Thành đội, Hầm bí mật ấp 3A, xã Đạo Thạnh. Đồng thời, khảo sát tuyến du lịch rạch Bà Ngọt để lập quy hoạch tuyến du lịch từ Chùa Vĩnh Tràng – Rạch Bà Ngọt; tuyến Khu Quảng trường Hùng Vương – Rạch Bà ngọt – Hợp tác xã bưởi da xanh (xã Tân Mỹ Chánh). Một trong những giải pháp quan trọng là thiết kế thêm các sản phẩm du lịch ở Khu du lịch Thới Sơn và Tân Long. Đặc biệt là xây dựng phương án khai thác Nhà Bạch Công tử, khu giải trí dịch vụ Tân Long, khu thể dục thể thao phía Đông tại xã Tân Mỹ Chánh… Song song đó, TP. Mỹ Tho sẽ triển khai số hóa dữ liệu, ứng dụng công nghệ thực tế ảo (AR) kết hợp với công nghệ 3D, 4D để giới thiệu về Di tích Nhà Bạch Tử, góp phần quảng bá hình ảnh du lịch TP.

TP. Mỹ Tho sẽ nghiên cứu để đa dạng hóa các sản phẩm du lịch

Một định hướng quan trọng của TP là nghiên cứu đa dạng hóa các sản phẩm du lịch nhằm thỏa mãn nhu cầu và kéo dài thời gian lưu trú, tăng chi tiêu của du khách, từ đó tăng hiệu quả kinh tế cho hoạt động du lịch. TP sẽ tập trung xây dựng, phát triển thương hiệu du lịch Mỹ Tho; tăng cường sự phối hợp giữa các cấp, các ngành, các đơn vị trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu du lịch để đảm bảo tính thống nhất.

Cũng theo ông Nguyễn Thành Công, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Mỹ Tho, TP sẽ phối hợp các đơn vị có liên quan hoàn thành Đề án nghiên cứu phát triển du lịch rạch Bà Ngọt và rạch Gò Cát đưa vào triển khai trong thời gian tới nhằm phát triển du lịch nông nghiệp đô thị. Đồng thời, nghiên cứu thực hiện phát triển du lịch trên sông Bảo Định gắn với các vườn cây ăn trái và các điểm du lịch trên dọc tuyến kênh; nghiên cứu Đề án “Phát triển làng hoa kiểng TP gắn với phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030″…

T. Đạt

Cổng TTĐT tỉnh Tiền Giang – tiengiang.gov.vn