Thái Nguyên: Hồ Ghềnh Chè được công nhận là Điểm du lịch cộng đồng

(TITC) - Vừa qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Quyết định công nhận Điểm du lịch cộng đồng hồ Ghềnh Chè, xã Bình Sơn, TP. Sông Công do Hợp tác xã Du lịch cộng đồng Ghềnh Chè - Bình Sơn - Sông Công tổ chức quản lý.
Ảnh: baothainguyen.vn

Điểm du lịch cộng đồng Hồ Ghềnh Chè thuộc xã Bình Sơn, thành phố Sông Công, cách trung tâm thành phố Sông Công 12km và cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 20km về phía Nam. Hồ có tài nguyên du lịch tự nhiên và tài nguyên du lịch văn hóa thuận lợi để phát triển du lịch cộng đồng. Với tổng diện tích mặt nước trên 90 ha, gồm 54 đảo và bán đảo với những đồi xen kẽ, hồ Ghềnh Chè mang đến một khung cảnh bình yên, thơ mộng, hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Bên cạnh đó, hồ Ghềnh Chè có hạ tầng giao thông thuận lợi, đường nội bộ các xóm và trong điểm du lịch đều là đường bê tông, du khách có thể dễ dàng di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như ô tô, xe máy. Khu vực hồ hiện nay đã có 2 bãi đỗ xe rộng khoảng 700m2, có thể đáp ứng cơ bản nhu cầu để phương tiện cho khách tham quan, du lịch. Cùng với đó, tại hồ cũng cung cấp đầy đủ các dịch vụ ăn uống, mua sắm, lưu trú đáp ứng nhu cầu của khách du lịch…

Ngoài ra, cũng tại xã Bình Sơn có các Di tích lịch sử quốc gia Căng Bá Vân, Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đình – chùa Bá Vân, 5 làng nghề chè truyền thống, các hợp tác xã và cơ sở sản xuất chè, trại ngựa Bá Vân, ẩm thực truyền thống, văn hóa dân gian của các dân tộc sinh sống trên địa bàn… Vì vậy, ngoài tham quan một số đảo trong khu vực hồ Ghềnh Chè, du khách có thể kết nối tổ chức tham quan trải nghiệm chăm sóc, thu hái, chế biến, đóng gói chè tại các hợp tác xã, làng nghề chè truyền thống cũng như các di tích, đồng cỏ – trại ngựa…

Trên cơ sở tiềm năng phát triển du lịch sinh thái cộng đồng khu vực Hồ Ghềnh Chè cũng như đảm bảo phục vụ tốt nhất cho du khách khi đến hồ, Hợp tác xã du lịch cộng đồng Ghềnh Chè đã được thành lập với các nhóm dịch vụ, bao gồm: điều hành tour du lịch; dịch vụ đặt chỗ và các dịch vụ hỗ trợ quảng bá và tổ chức tour du lịch; cơ sở lưu trú khác; vận tải hành khách đường thủy nội địa; vận tải hàng hóa đường thủy nội địa; vận tải hành khách đường bộ trong nội thành, ngoại thành và buôn bán đồ dùng khác trong gia đình… nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan, vui chơi, ăn uống và nghỉ ngơi của khách du lịch.

Hiện nay, Hợp tác xã du lịch cộng đồng Ghềnh Chè đã hoàn thành một số công trình phục vụ việc đón tiếp khách như: Khu đón tiếp, bãi đỗ xe, nhà hàng ẩm thực, lưu trú cộng đồng, tàu đưa đón khách tham quan quanh hồ. Cùng với phát triển du lịch, Hợp tác xã cũng mở rộng mô hình nuôi trồng thủy sản, tập trung nuôi các loại cá thương phẩm như cá trắm, chép, diêu hồng kết hợp với cá cảnh. Ngoài ra, Hợp tác xã còn kết hợp với một số bà con có đất đảo tự nhiên và đầm sen để đa dạng hóa các hoạt động trải nghiệm cho du khách.

Việc được công nhận là Điểm du lịch cộng đồng giúp cho hoạt động du lịch tại hồ Ghềnh Chè đúng quy định, thu hút ngày càng đông khách du lịch, đảm bảo phát triển hiệu quả, bền vững.

Trung tâm Thông tin du lịch