Từ các nguyên liệu, dược liệu đặc trưng riêng của vùng biên giới Sốp Cộp, trải qua quy trình sản xuất công phu, sản phẩm "Viên hà thủ ô mật ong rừng Sốp Cộp” của HTX Long Hiếu, bản Hua Mường, xã Sốp Cộp, huyện Sốp Cộp (tỉnh Sơn La), được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2022 và được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh tin dùng.
Sản phẩm “Viên hà thủ ô mật ong rừng Sốp Cộp” của HTX Long Hiếu được giới thiệu tại các hội chợ thương mại, các chương trình nông nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Anh Lại Đình Hiến, Giám đốc HTX Long Hiếu, cho biết: Từ nhiều năm nay, gia đình tôi đã thu mua và trồng các loại cây dược liệu. Tôi đã học hỏi kinh nghiệm phối hợp cây hà thủ ô đỏ với mật ong rừng để tạo sản phẩm hỗ trợ sức khỏe của một ông lang người dân tộc Mông bản Huổi Pá, xã Mường Lạn, sau đó cùng các thành viên HTX nghiên cứu và sản xuất viên hà thủ ô mật ong rừng. Đầu năm 2021, HTX đã đầu tư hơn 300 triệu đồng nâng cấp xưởng sản xuất, mua sắm máy sấy, máy nghiền trộn nguyên liệu, máy tạo hình viên và máy đóng gói… để sản xuất viên hà thủ ô mật ong rừng với số lượng lớn.

Theo anh Hiến, để sản phẩm viên hà thủ ô mật ong rừng giữ được những dược tính tự nhiên có lợi cho sức khỏe người sử dụng, cần tuân thủ đúng quy trình sản xuất, với nhiều công đoạn khác nhau. Sau khi thu hoạch, hà thủ ô được rửa sạch, cạo vỏ, chặt thành khúc, ngâm nước gạo 3 ngày đêm, mỗi ngày đêm thay nước gạo 2 lần. Sau đó, rửa sạch, hầm kỹ với hạt đỗ đen theo tỷ lệ 1 kg hà thủ ô với 100 gram hạt đỗ đen trong 1 ngày đêm; tách lõi, thái lát, sấy khô, nghiền thành bột mịn trộn với mật ong, cuối cùng là viên nhỏ lại, sấy khô và đóng gói sản phẩm.

Sản phẩm “Viên hà thủ ô mật ong rừng Sốp Cộp” của HTX Long Hiếu đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Năm 2021, HTX đăng ký tham gia Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”. Theo đó, HTX thực hiện hoàn thiện quy trình sản xuất, nâng cao chất lượng, mẫu mã, bao bì sản phẩm. Qua đánh giá sản phẩm OCOP ở cấp huyện, tỉnh, cuối năm 2022, sản phẩm “Viên hà thủ ô mật ong rừng Sốp Cộp”  được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh. Sản phẩm có nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc, đóng hộp khối lượng 300 gram, chất lượng được nâng cao. Sản phẩm có mặt tại nhiều cửa hàng trong tỉnh và các tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên, Hải Phòng, Hà Nội… Ngoài ra, còn bán online trên fanpage, zalo, niêm yết sản phẩm trên sàn thương mại điện tử. Mỗi năm, HTX chế biến và bán ra thị trường từ 5.000 – 6.000 hộp, giá bán 300 nghìn đồng/hộp, tổng doanh thu từ 1,5 – 1,8 tỷ đồng/năm. Đồng thời, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương, với thu nhập 5 – 7 triệu đồng/người/tháng.

Sản phẩm viên hà thủ ô mật ong rừng trong quy trình sấy khô sau khi được vo viên.

Anh Nguyễn Hữu Kiên, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, thông tin: Sau khi biết đến sản phẩm viên hà thủ ô mật ong rừng được giới thiệu tại một số hội chợ thương mại, nông nghiệp, tôi và gia đình sử dụng thử. Sau một thời gian sử dụng, tôi thấy sức khỏe được cải thiện hơn, tóc cũng chắc khỏe, không còn tình trạng rụng như trước. Sản phẩm có địa chỉ sản xuất rõ ràng, lại là sản phẩm OCOP, nên tôi thường xuyên đặt hàng của HTX về sử dụng và bán tại cửa hàng của gia đình. Mỗi năm tôi bán trên 2.000 hộp, khách hàng chủ yếu là nhân dân khu vực Hà Nội và có nhiều phản hồi tích cực về sản phẩm.

Quy trình đóng gói, dán tem nhãn cho sản phẩm.

Sản phẩm viên hà thủ ô mật ong rừng Sốp Cộp đạt chuẩn OCOP 3 sao cấp tỉnh đã góp phần nâng cao tính cạnh tranh, tạo thuận lợi cho HTX Long Hiếu trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm trên thị trường, nâng cao thu nhập và góp phần quảng bá được những dược liệu đặc trưng, truyền thống của huyện biên giới.

Sản phẩm viên hà thủ ô mật ong rừng của HTX tham gia trưng bày sản phẩm nông nghiệp tại Chương trình chào mừng kỷ niệm 20 năm thành lập huyện Sốp Cộp, năm 2024.

Bài, ảnh: Trường Sơn
Báo Sơn La – baosonla.org.vn