Sơn La: Trải nghiệm độc đáo tại điểm du lịch cộng đồng Ngọc Chiến

(TITC) - Sở hữu tài nguyên thiên nhiên, văn hóa đa dạng, Ngọc Chiến (tỉnh Sơn La) đang là một trong những điểm đến mới lạ, hấp dẫn, lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một không gian yên bình và thơ mộng để tận hưởng nhịp sống nhẹ nhàng.
Ảnh: Trung tâm Xúc tiến Đầu tư tỉnh Sơn La

Thuộc địa phận huyện Mường La, tỉnh Sơn La, nằm cách trung tâm thành phố Sơn La khoảng 80 km theo đường tỉnh lộ 106, xã Ngọc Chiến sở hữu những cánh đồng đẹp như tranh, ngọn núi cao hùng vĩ, con đường quanh co ôm lấy núi đồi. Đây cũng là nơi tập trung nhiều nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc Thái, Mông, La Ha và Kinh hiện còn được gìn giữ, bảo tồn gần như nguyên vẹn.

Nằm ở độ cao 1.800m so với mực nước biển, Ngọc Chiến có khí hậu mát mẻ quanh năm, tiết trời dịu nhẹ khoáng đạt. Vào đầu hè, núi đồi nơi đây phủ kín sắc trắng tinh khôi của hoa sơn tra. Mùa lúa chín, cánh đồng Mường Chiến như trải thảm vàng rực rỡ óng ánh. Cùng với đó là hệ thống thác nước, hang động phong phú, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ, đặc biệt có truyền thuyết về đôi cây tình nhân… Tất cả đã tạo nên một Ngọc Chiến đầy hấp dẫn, thu hút khách du lịch.

Ngọc Chiến được nhiều du khách yêu mến đặt tên gọi thân thương “miền quê cổ tích” bởi bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên nên thơ, lãng mạn, khí hậu trong lành, mát mẻ, nơi đây còn có những ngôi nhà sàn lợp bằng gỗ pơ mu hàng trăm năm tuổi. Trải qua thời gian, nét đặc trưng này vẫn đang được người dân lưu giữ, bảo tồn và ngày nay trở thành điểm nhấn trong khai thác, phát triển du lịch xã.

Ghé thăm Ngọc Chiến, du khách chắc chắn không thể bỏ qua khu khoáng nóng tự nhiên được người dân khai thác xây bể tắm suối khoáng, kết hợp nghỉ dưỡng; hay trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thưởng thức ẩm thực truyền thống. Tại đây, du khách cũng sẽ được nghe những câu chuyện kể của người dân địa phương lấy sỏi từ dòng suối để xếp, ghép thành bức tường ven đường. Trên tường là hình ảnh con người, phong cảnh thiên nhiên bắt mắt, độc đáo.

Ngọc Chiến còn thu hút du khách bởi những trải nghiệm văn hóa độc đáo của các dân tộc nơi đây, tham gia các lễ hội truyền thống như các lễ hội thờ cúng tổ tiên, lễ hội sên bản, sên mường, văn hóa hát then cầu may mắn, bình an, hạnh phúc, cầu mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu…

Đặc biệt, du khách cũng sẽ được thưởng thức ẩm thực đặc sắc, hấp dẫn của người Thái với những món ăn ngon miệng như gà nướng, cá nướng, thịt lợn bản, các loại rau và sản vật địa phương. Đặc biệt không thể thiếu món xôi nếp dẻo thơm được nấu từ những hạt gạo trên các cánh đồng ở Ngọc Chiến.

Trung tâm Thông tin du lịch