Sản phẩm OCOP vẽ lại bản đồ đặc sản Kiên Giang

Trước năm 2019, Kiên Giang nổi tiếng với một số đặc sản như nước mắm, hải sản khô, mắm…, nhưng số lượng khá ít so tiềm năng, lợi thế. Sau khi triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), hiện bản đồ đặc sản của Kiên Giang trở nên đa dạng, nhiều màu sắc hơn.

 

Từ khô đến mắm

144205fgfg

Đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Kiên Giang lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028

Khô cá đồng, cá biển, khô hải sản của Kiên Giang từ lâu có tiếng. Hiện khô cá biển không chỉ có ở TP. Phú Quốc mà còn có ở huyện Kiên Hải, TP. Hà Tiên (Kiên Giang).

Có dịp đến Hà Tiên, nhất là ra thăm quần đảo Hải Tặc, xã Tiên Hải, ít nhiều du khách cũng mang về khô Cô Nối. Nơi đây, hàng chục hộ dân làm khô ngon có tiếng, nhưng đắt hàng hơn là khô Cô Nối của gia đình ông Hoàng Tư Kim bởi bí quyết khá đặc biệt.

144226anh 2 _DSC7170

Ông Hoàng Tư Kim bên sản phẩm khô được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của gia đình

Cá biển làm khô không “ăn” muối mà ướp bằng nước mắm ủ từ cá biển tươi. Trước khi ướp, cá được rửa sạch bằng nước biển. Cá phơi  vào mùa nắng gắt, cộng thêm chút gió biển mặn mòi đã làm khô Cô Nối giữ được vị ngon thuần tự nhiên.

Ông Hoàng Tư Kim nói: “Từ ngày được chứng nhận OCOP 3 sao, khô làm ra luôn trong tình trạng cháy hàng. Đa số du khách đến đảo vui chơi rồi mua về làm quà hoặc dự trữ dùng dần để thay đổi khẩu vị bữa ăn”.

Sẽ có chút thiếu sót nếu về Kiên Giang mà không thưởng thức mắm đồng. Thời gian trước, tỉnh có một số sản phẩm mắm như mắm cá đồng, mắm cá lưỡi trâu, nay có thêm các sản phẩm mắm Tám Dô (Giồng Riềng), mắm cá tập tàng Ba Bê (An Biên), mắm lóc Hiểu Phát (Vĩnh Thuận).

144145anh 1_DSC1091

Lãnh đạo huyện Giồng Riềng tham quan cơ sở sản xuất mắm Tám Dô ở xã Ngọc Thuận, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang)

Cũng là mắm cá đồng nhưng mắm của vợ chồng anh Trương Văn Dô (Tám Dô) ở ấp Đường Lác, xã Ngọc Thuận, huyện Giồng Riềng (Kiên Giang) lại khác biệt hơn ở chỗ vị không quá mặn, vừa ăn, chinh phục được cả những thực khách khó tính. Mỗi năm một mùa nước nổi cũng là lúc cơ sở mắm Tám Dô có được nguồn cá đồng tươi ngon để làm nên món mắm đồng. “Phải là cá đồng tươi thì làm mắm mới ngon, ướp cá mới “ăn” muối để khi chao thính mới có mắm ngon”, anh Tám Dô nói.

Đạt chuẩn sản phẩm OCOP 3 sao nên thương hiệu mắm Tám Dô ngày càng được nhiều người biết đến và luôn đắt hàng. 5 năm trở lại đây, năm nào vợ chồng anh Tám Dô cũng thu mua hơn 40 tấn cá đồng các loại để làm mắm. Vừa bán sỉ, bán lẻ, mỗi năm anh Tám Dô bán ra thị trường 20 tấn mắm, giá dao động từ 120.000-200.000 đồng/kg, thu lợi nhuận hơn 500 triệu đồng lợi nhuận.

Đa dạng sản phẩm, tăng giá trị

Bên cạnh các đặc sản nước mắm Phú Quốc, khóm Tắc Cậu, rượu Kinh 5, mật ong U Minh Thượng, thời gian gần đây, Kiên Giang phát triển thêm nhiều sản phẩm OCOP, đặc sản được du khách, người tiêu dùng chấp nhận, tin dùng. Có thể kể đến bánh phồng Gò Quao, gỏi cá trích Hà Tiên, khô trâu Giang Thành hay tôm khô vùng Miệt Thứ…

Đến tháng 12/2023, Kiên Giang có 254 sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao trở lên, trong đó 6 sản phẩm đạt hạng 5 sao cấp quốc gia, 37 sản phẩm đạt hạng 4 sao, còn lại đạt hạng 3 sao và tiềm năng hạng 4 sao. Phần lớn các sản phẩm OCOP đều là các món ăn, đặc sản tiêu biểu của 15 huyện, thành phố trong tỉnh Kiên Giang.

Số lượng sản phẩm OCOP, đặc sản của Kiên Giang tăng lên, thị trường ngày càng mở rộng, từ đó càng làm gia tăng giá trị. Kinh tế – xã hội địa phương ngày càng phát triển, du lịch thu hút ngày càng nhiều du khách một lần nữa làm cho sản phẩm, sản vật của tỉnh được quảng bá, biết đến nhiều hơn, vươn xa hơn về tiếng tăm và thương hiệu.

Không chỉ có gạo thơm, tôm sạch, Hợp tác xã dịch vụ tôm, cua, lúa Thuận Phát, ấp Mười Huỳnh, xã Đông Hưng, huyện An Minh (Kiên Giang) giờ còn có sản phẩm chả cá rô phi với sản lượng tiêu thụ bình quân khoảng 200kg/tháng. Năm 2019, ông Lê Thế Sua – Giám đốc Hợp tác xã dịch vụ tôm, cua, lúa Thuận Phát học hỏi kinh nghiệm từ bạn bè ở tỉnh Sóc Trăng, tận dụng nguyên liệu cá rô phi dồi dào, giá rẻ để tạo ra sản phẩm chả cá chất lượng cao, mang thương hiệu đặc trưng vùng Miệt Thứ.

Thử nghiệm nhiều lần, dần đúc kết kinh nghiệm để hoàn thiện dần sản phẩm chả cá rô phi Miệt Thứ từ cách khử mùi tanh của cá, đến tỷ lệ tẩm ướp gia vị. Bí quyết là làm sao chả cá đủ độ dai và thơm ngon hơn. Ông Sua đầu tư nhà xưởng, máy móc, thiết bị, để từ đó sản phẩm làm ra của hợp tác xã ngày càng nhiều hơn và đến nay được công nhận đạt OCOP 3 sao.

Với sự xuất hiện ngày càng nhiều sản phẩm OCOP đặc sản, bản đồ đặc sản Kiên Giang ngày càng phong phú và đa dạng hơn, khai thác ngày càng tốt hơn tiềm năng, lợi thế địa phương.

Bài và ảnh: An Lâm

Báo Kiên Giang Online – baokiengiang.vn