Sắc sen giữa vùng đất Chăm, Ninh Thuận

Giữa cái nắng chói chang của vùng đất Ninh Thuận, đi qua những sắc vải rực rỡ do những người phụ nữ Chăm kỳ công dệt nên, khung cảnh của làng quê Mỹ Nghiệp dường như dịu lại với một cánh đồng sen mênh mông, đánh thức mọi giác quan của mỗi người.

Từ làng gốm Bàu Trúc về làng dệt Mỹ Nghiệp, một người dân địa phương đố vui với những người khách đến với quê hương của mình: “Ở Ninh Thuận có ba loại “đồng” rất nổi tiếng, đố mọi người là đồng gì?”. Đáp án đưa ra thật thú vị. Bên cạnh “đồng cừu” cánh đồng cằn cỗi của miền bán hoang mạc trở thành những trang trại nuôi cừu mênh mông, “đồng nho” những vườn cây xanh mướt nuôi lớn những chùm nho chín mọng, loại sản vật đặc trưng của vùng đất nắng này thì với nhiều bạn trẻ ở Ninh Thuận, quê hương họ còn có thêm “đồng sen”. Đó là cánh đồng rộng khoảng 5 ha trồng loài hoa tinh khiết, tỏa hương thơm ngát ngay trên mảnh đất giàu truyền thống và văn hóa Chăm.

Cánh đồng sen bát ngát nằm trên đất của làng Mỹ Nghiệp, nằm kế bên những cánh đồng lúa xanh rì, được phân biệt với nhau bằng những con mương nhỏ hay những rặng tre, rặng dừa xanh mát. Điều đặc biệt, với khí hậu ấm nóng, mùa sen ở làng Mỹ Nghiệp có thể kéo dài quanh năm nên mùa nào tới đây, du khách đều sẽ thấy lấp ló những bông sen. Ruộng sen đều do chính người dân trong làng trồng và phát triển, với mong muốn phát triển du lịch tại quê hương theo hướng du lịch sinh thái kết hợp cùng trải nghiệm văn hóa bản địa. Vì vậy, khung cảnh giữ được sự mộc mạc, giản dị và thân thuộc với du khách.

Với những đầm rộng, mọi người có thể đi xuồng nhỏ để len lỏi ngắm hàng nghìn bông hoa sen đung đưa trước gió, hay thử thách đi trên những chiếc cầu tre, cầu khỉ gập ghềnh. Tại đây, mọi người có thể nghỉ ngơi, đón gió mát và hương sen thơm ngát từ cánh đồng thổi về, có thể mượn những trang phục truyền thống của những phụ nữ Chăm để chụp ảnh hay thưởng thức những món ăn đặc trưng của làng Mỹ Nghiệp. Với nguyên liệu đặc biệt chính là những thành phần từ sen, hay những món ăn đồng quê như cá, tôm, cua, ốc đánh bắt từ đầm, gà trong vườn nhà…, tất cả các món đều được chế biến với công thức đặc trưng của người Ninh Thuận, đậm đà hương vị ẩm thực đặc trưng của miền quê dân dã.

Bài và ảnh: Nguyễn Lê
Báo Nhân dân – nhandan.vn