Rượu thảo dược cây bọ cạp núi – Món quà quý giá từ thiên nhiên

(TITC) - Từ một loại cây thảo dược được ghi tên trong Sách đỏ Việt Nam, cây bọ cạp núi cùng những công dụng tuyệt vời trong phòng chữa bệnh được kết hợp với phương pháp nấu rượu cổ truyền của người Kinh Bắc xưa và cho ra loại rượu thảo dược mang hương vị đặc biệt, khiến người thưởng thức không khỏi lưu luyến.
Rượu cây Bọ Cạp Núi

Năm 2016, tại khu vực núi đá Tam Điệp (tỉnh Ninh Bình) – một trong những khu vực có hệ sinh thái đa dạng và phong phú bậc nhất cả nước, trong chuyến công tác đi tìm tài nguyên khoáng sản cho đất nước, một thành viên lớn tuổi mặc dù bị bệnh gout nhưng với ước mơ được cống hiến những kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình với ngành Tìm kiếm – Thăm dò của Trường Đại học Mỏ – Địa chất vẫn muốn đi cùng đoàn. Tuy nhiên trong quá trình leo núi, bệnh gout tái phát khiến thành viên đau chân không thể đi được. Và vô tình trong lúc nghỉ ở nhà dân được một người dân mời uống loại rượu ngâm thảo dược. Chỉ sau một ngày vết sung ở chân đã giảm và thành viên đã đi lại bình thường.

Tiến sĩ Phan Viết Sơn – Người đưa ra thị trường sản phẩm rượu cây bọ cạp núi

Tiến sĩ Phan Viết Sơn – một thành viên trong đoàn đã nhanh chóng tìm hiểu và biết được loại rượu này được ngâm từ loại cây thảo dược có tên khoa học là Tournefortia montana Lour, tên Việt Nam gọi là Bọ cạp núi, Tuân phát, Thuốc mọi, thuộc họ Vòi voi (Boraginaceae).

Theo kết quả nghiên cứu tại Viện Dược liệu, cây Bọ cạp núi có các thành phần là Phytosterols, Saponin, Flavonoid, Coumarin… đây là các thành phần có tác dụng tăng cường sức khỏe não bộ, chống loãng xương và giảm đau xương khớp. Đặc biệt thành phần Saponin được biết đến như thành phần chính trong các loại nhân sâm giúp tăng cường sức khỏe, bảo vệ các chức năng gan và thận.

Nhận thấy những công dụng tuyệt vời của cây Bọ cạp núi đồng thời cũng muốn bảo tồn và phát triển loại cây này, với kiến thức sẵn và sự nghiêm túc trong nghiên cứu thành phần của đất, Tiến sĩ Phan Viết Sơn cùng Tiến sỹ Trần Thanh Hà đã nhân rộng thành công mô hình trồng cây Bọ Cạp Núi tại thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Rượu củ Bọ Cạp Núi

Từ nguồn nguyên liệu quý giá của thiên nhiên kết hợp cùng với phương pháp nấu rượu cổ truyền từ gạo nếp cái hoa vàng của người Kinh Bắc xưa, hai tiến sỹ đã cho ra dòng sản phẩm rượu Bọ cạp núi và Cơ sở sản xuất rượu Sơn Hà được thành lập để đưa dòng rượu thảo dược này ra thị trường phục vụ nhân dân với đầy đủ giấy phép và được kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo bà Trần Thanh Hà – Giám đốc Cơ sở sản xuất rượu Sơn Hà, để có được loại rượu thảo dược chất lượng và mang hương vị riêng biệt đòi hỏi quá trình tỉ mỉ trong từng công đoạn, từ khâu lựa chọn nguyên liệu, lên men, đến chưng cất và ủ rượu.

Giám đốc Cơ sở sản xuất rượu Sơn Hà Trần Thanh Hà

Nếu ngày nay, các cơ sở sản xuất thường chọn cách nấu cơm và trưng cất rượu theo hướng công nghiệp, dùng máy lão hóa để loại bỏ Andehit thì bà Hà lựa chọn phương pháp thủ công để sản xuất rượu. Quá trình nấu cơm rượu và chưng phải được thực hiện trên bếp củi với ngọn lửa cháy đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Quy trình ủ rượu cũng được thực hiện vô cùng tỉ mỉ, rượu muốn ngon phải được ủ với chum gốm mộc Phù Lãng – Bắc Ninh. Sau đó được hạ thổ, lưu trữ nơi thoáng mát để giúp loại bỏ Andehit và Methanol một cách tự nhiên, điều này đã làm nên sự khác biệt của rượu Bọ Cạp Núi.

Rượu thành phẩm từ cây bọ cạp núi có mùi hương ngọt ngào của Saponin, mùi khói của bếp củi quyện với hương thơm của gốm. Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng hòa quyện cùng vị ngọt, tất cả sẽ lan tỏa bên trong vòm miệng khiến người lưu luyến không quên.

Hoa của cây Bọ cạp núi

Ngày nay khi du khách đến với vùng đất Kinh Bắc, ngoài những đặc sản nổi tiếng trứ danh như bánh tro Đình Tổ, bánh tẻ, ốc Phù Lưu, bánh phu thê… du khách cũng đừng quên thưởng thức và mua về làm quà rượu cây Bọ cạp núi với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như giảm đau xương khớp, chống loãng xương, viêm thận, trị ho, tăng cường sức khỏe não bộ…

Không chỉ làm phong phú các sản phẩm đặc sản vùng miền, Cơ sở sản xuất rượu Sơn Hà còn giải quyết nhu cầu việc làm cho lao động địa phương, từ đó giúp cải thiện kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế khu vực nông thôn đồng thời cũng bảo tồn loài dược liệu quý.

Rượu bọ cạp núi của Cơ sở sản xuất rượu Sơn Hà hiện có hai loại cho khách hàng lựa chọn: Rượu củ bọ cạp núi (nồng độ 32% vol) và Rượu cây bọ cạp núi (nồng độ 29% vol).

Cơ sở sản xuất Rượu Sơn Hà

Địa chỉ: Phường Tương Giang – Thành phố Từ Sơn – Tỉnh Bắc Ninh

Điện thoại: 0984375400 – 0912636625

Email: ruoubocapnui@gmail.com

Trung tâm Thông tin du lịch