Quảng Trị: Kết nối sản phẩm của nông dân lên sàn thương mại điện tử

Nhằm hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh Quảng Trị đã tích cực phối hợp, triển khai nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, đặc biệt là đưa sản phẩm của nông dân lên sàn thương mại điện tử (TMĐT). Qua đó, góp phần quảng bá, kết nối thị trường cho các sản phẩm OCOP và nông sản chủ lực của các địa phương.

Đại biểu Hội Nông dân tỉnh và UBND huyện tham quan gian hàng nông sản an toàn tại huyện Hải Lăng -Ảnh: T.T

Thực hiện kế hoạch hợp tác giữa Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh về hỗ trợ nông dân chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, hàng hóa giai đoạn 2021 – 2025, năm 2023, Hội Nông dân và Bưu điện tỉnh đã phối hợp thu thập thông tin của khoảng 10.000 hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn giao dịch TMĐT Postmart (nay đổi tên là Buudien.vn). Lồng ghép vào các hội nghị, tập huấn, đào tạo, sự kiện của Hội Nông dân để tập huấn về các kỹ năng số, kỹ năng kinh doanh trên sàn TMĐT Buudien.vn cho hơn 1.050 hộ nông dân.

Đồng thời, trên cơ sở danh mục các sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP giai đoạn 2019 – 2022 của tỉnh và các sản phẩm đạt chứng nhận chất lượng tại địa phương do hội nông dân các cấp giới thiệu, Hội Nông dân tỉnh, huyện đã tổng hợp, lựa chọn kết nối với các nhà cung cấp có sản phẩm đủ điều kiện về chất lượng và kết nối với Bưu điện tỉnh, huyện để bán sản phẩm nông sản của nông dân thông qua 2 hình thức: gian hàng trực tuyến trên sàn TMĐT Buudien.vn và bán trực tiếp tại gian hàng nông sản an toàn của hệ thống bưu điện.

Kết quả, đã thiết lập được 10 gian hàng số với hơn 60 sản phẩm an toàn của nông dân lên sàn TMĐT Buudien.vn. Nâng tổng số gian hàng của tỉnh trên sàn TMĐT Buudien.vn qua 2 năm triển khai thực hiện đạt 70 gian hàng số với hơn 450 sản phẩm nông nghiệp của hơn 80 nhà cung cấp trong tỉnh do Hội Nông dân tỉnh kết nối.

Đáng chú ý, ngoài 10 gian hàng số là gian hàng đặc trưng của từng huyện, thị xã, thành phố và Bưu cục Hùng Vương, 60 gian hàng số còn lại là của các hộ sản xuất nông nghiệp gồm các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác, công ty… thiết lập. Sản phẩm của các gian hàng số chủ yếu là hàng nông sản, sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn chất lượng.

Đối với hình thức trực tiếp, đã duy trì hoạt động của 10 gian hàng tại hệ thống của bưu điện nhằm hỗ trợ tiêu thụ nông sản an toàn cho nông dân, các doanh nghiệp, HTX trên địa bàn. Ước tính tổng lượng hàng hóa nông sản bán được qua 2 hình thức đạt trên 9.500 số lượng hàng hóa, doanh thu đạt trên 530 triệu đồng. Trong đó các sản phẩm bán tốt như: nước mắm Khai Hà, dầu gió Trường Sơn, tinh bột sắn dây Thanh Thu, các loại cao dược liệu Mai Thị Thủy, hạt dưa Lâm Xuân, chuối sấy Lao Bảo, tiêu Cùa, miến Loan Hảo…

Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh còn phối hợp với Trung tâm Khuyến công tỉnh tổ chức hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn và nông sản an toàn với 10 gian hàng từ 9 huyện, thị xã, thành phố và HTX Nông sản Khe Sanh với hơn 200 sản phẩm công nghiệp nông thôn và nông sản an toàn của các địa phương nhân dịp Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ XII.

Phối hợp với Bưu cục Lương An (TP. Đông Hà) tổ chức gian hàng thực phẩm xanh và tiêu dùng theo hình thức trợ giá nhằm hỗ trợ các hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn của 2 xã Vĩnh Tú và Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh tại chương trình “Tiếp sức nhà nông” năm 2023.

Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Trần Văn Bến khẳng định, chương trình phối hợp giữa hai ngành đã góp phần mở rộng và đa dạng hóa các hoạt động xúc tiến thương mại, tăng cường việc quảng bá, kết nối thị trường cho các sản phẩm OCOP và nông sản chủ lực của các địa phương. Thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm nhanh để tránh tình trạng ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch; giúp nông dân giữ giá nông sản, tránh bị phụ thuộc vào thương lái, trung gian…

Theo ông Bến, trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2024, Hội Nông dân tỉnh và Bưu điện tỉnh đang tiếp tục triển khai việc đưa thông tin hộ sản xuất nông nghiệp, hỗ trợ tạo tài khoản bán hàng, đăng sản phẩm của khoảng 2.200 hộ sản xuất nông nghiệp có sản phẩm nông sản an toàn lên sàn Buudien.vn. Hoàn thiện cơ chế bán hàng tại 10 gian hàng của bưu điện các huyện, thị xã, thành phố. Kết nối thêm nhiều nhà cung cấp hàng hóa nông sản đến các gian hàng nông sản an toàn…

Trần Thúy

Báo Quảng Trị Online – baoquangtri.vn