Quảng Ninh: Cô Tô hướng tới phát triển du lịch biển đảo sinh thái chất lượng cao

Với tiềm năng du lịch biển đảo độc đáo, Cô Tô đang phát triển mạnh mẽ du lịch dịch vụ cũng như định hướng rõ ràng phát triển du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao trong tương lai.

Từ phát huy tiềm năng “đảo ngọc”…

Được coi là “viên ngọc quý” vùng biển đảo Đông Bắc, Cô Tô mang trong mình nhiều giá trị to lớn để phát triển du lịch biển đảo. Không chỉ trong tỉnh Quảng Ninh, tới nay du lịch Cô Tô đã được du khách thập phương và quốc tế biết tới.

Với diện tích 47,6km2, Cô Tô gồm 50 đảo lớn nhỏ, có tiềm năng du lịch đặc sắc, trong đó đáng chú ý là đảo Cô Tô lớn, Cô Tô nhỏ, đảo Thanh Lân… Cảnh quan đặc trưng còn nguyên sơ, vẻ đẹp riêng của bãi cát và những giá trị về mặt địa chất độc đáo. Tạo hóa của tự nhiên đã ban cho Cô Tô những bãi biển đẹp có những dải cát dài, thoải, sạch đẹp, nước trong, được đánh giá là có sức hấp dẫn nhất ở khu vực biển Đông vịnh Bắc Bộ và Đông Bắc Việt Nam.

Chiều hè trên Bãi biển Hồng Vàn, Đồng Tiến (Cô Tô).

Khác hẳn với các đoạn bờ biển trên tuyến Hạ Long – Bạch Long Vĩ, biển Cô Tô sạch, thoải, nước trong vắt nhìn tận đáy, cát trắng mịn trải dài. Trong đó, chủ yếu tập trung ở đảo Cô Tô lớn và Thanh Lân với tổng diện tích ở 2 đảo này là 7,58 km2, chiếm 1/3 điện tích huyện đảo. Đó là những bãi biển thị trấn, Hồng Vàn, Vàn Chải, Bắc Vàn (xã Đồng Tiến)… đều sở hữu bãi cát dài vô tận, trong mát, tuyệt đẹp. Bãi tắm vụng Ba, Hải Quân (xã Thanh Lân) còn nguyên sơ, môi trường sinh thái còn nguyên vẹn.

Sự đa dạng về tài nguyên biển và hệ sinh thái biển cộng môi trường không khí trong lành chưa bị ô nhiễm là điều kiện lý tưởng phát triển ngành du lịch sinh thái biển với những sản phẩm du lịch tiêu biểu như: nghỉ dưỡng, tắm biển, khám phá, lặn biển ngắm san hô…

Không chỉ có những giá trị đặc trưng về biển, Cô Tô còn được đánh giá cao và thực sự hấp dẫn du khách bởi gắn liền với đó là đa dạng sinh thái, các giá trị cảnh quan, địa chất độc đáo. Gắn liền với biển là các hệ sinh thái rừng, sự đa dạng về sinh thái tạo nên cảnh đẹp tự nhiên, phong phú không chỉ là chức năng phòng hộ mà còn làm tăng thêm vẻ đẹp tự nhiên với nhiều loại động vật hoang dã. Đây là điểm đến lý tưởng cho những du khách ưa mạo hiểm và nghiên cứu khoa học, thực hiện những trải nghiệm khám phá.

Nhiều du khách lựa chọn Cô Tô là điểm đến hấp dẫn cho hành trình khám phá biển đảo.

Không chỉ vậy, Cô Tô còn có một hệ thống di tích, danh thắng văn hoá độc đáo trải dài khắp các đảo Cô Tô lớn, Cô Tô con, đảo Thanh Lân, như: Di tích khu lưu niệm Bác Hồ trên đảo Cô Tô, bãi đá Móng Rồng, ngọn hải đăng cùng các giá trị văn hoá bản địa…

Ông Nguyễn Hải Linh, Phó Phòng VHTT huyện chia sẻ: Cùng với gìn giữ, bảo vệ tài nguyên, huyện cũng chú trọng bảo vệ giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, môi trường đồng thời với xây dựng các tuyến điểm, bãi tắm, tạo tiền đề cho du lịch biển đảo Cô Tô phát triển bền vững.

Vì thế, mà trong thời gian gần đây, diện mạo du lịch biển đảo Cô Tô đã đổi thay, phát triển mạnh mẽ, trở thành một trọng điểm của du lịch Quảng Ninh, khu vực Đông Bắc. Ngày càng có nhiều du khách biết tới Cô Tô. Dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng năm 2020 Cô Tô cũng đón được 150.000 lượt khách.

…Tới du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao

Theo Quy hoạch tổng thể KT – XH năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, huyện đảo xác định mục tiêu: Phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững vùng biển đảo Cô Tô, phát triển nhanh ngành du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đảm bảo tính bền vững; phát triển mạnh và đa dạng các ngành dịch vụ theo hướng hiện đại.

Cùng với gìn giữ tài nguyên du lịch biển đảo, thời gian qua, Cô Tô chú trọng phát triển hạ tầng du lịch đồng bộ, hiện đại, làm “đòn bẩy” phát huy thế mạnh du lịch biển đảo, tăng tốc du lịch. Với định hướng đó, Cô Tô đã dành ưu tiên cho phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng du lịch. Trong vòng 3 – 5 năm nay, bằng nguồn lực của tỉnh và địa phương, Cô Tô thúc đẩy đầu tư mạnh mẽ, tạo chuyển biến mới cho hạ tầng phục vụ du lịch.

Đó là mạng lưới giao thông, hệ thống cảng bến, đường xuyên đảo đồng bộ ở đảo Cô Tô lớn, đảo Thanh Lân; hoàn thành hồ chứa nước Trường Xuân dung tích là 170.000 m3, cải tạo hồ chứa nước C4, đầu tư trung tâm y tế, thương mại… Các công trình đưa vào sự dụng phát huy hiệu quả không chỉ tháo gỡ được nhiều “điểm nghẽn” trong phát triển, trang bị cơ sở vật chất cho du lịch mà còn tạo diện mạo mới, khang trang cho đô thị biển thông minh trong tương lai.

Nhờ sự thay đổi hạ tầng, Cô Tô cũng là một trong các địa phương tiên phong trong việc thay thế xe ô tô chạy năng lượng hoá thạch bằng xe điện. Hiện Cô Tô triển khai phương tiện phục vụ chở khách tham quan quanh đảo chủ yếu bằng xe điện, xe máy. Theo thống kê, Cô Tô có khoảng 300 xe điện từ 7 – 14 chỗ, 500 xe máy, 200 xe đạp, đáp ứng cho việc đi lại, tham quan trên 10.000 khách/ngày.

Đồng thời, huyện cũng quan tâm kêu gọi đầu tư, hoàn thiện các cơ sở lưu trú từ 3 – 4 sao, phát triển homestay phù hợp với cảnh quan môi trường. Tính đến nay, Cô Tô có trên 195 cơ sở lưu trú với trên 2.500 phòng nghỉ, 40 cơ sở ăn uống và 40 điểm giải trí.

Mô hình du lịch cộng đồng ở xã Đồng Tiến tạo ra nhiều sản phẩm thú vị cho du lịch biển đảo.

Bên cạnh đó, Cô Tô chú trọng phát triển hạ tầng giao thông, phát triển đội tàu vận chuyển, rút ngắn thời gian đi lại, “kéo” đảo gần bờ. Cho tới nay, Cô Tô đã có đội tàu cao tốc hiện đại 30 chiếc, tối đa có thể chạy 80 chuyến/ngày, rút ngắn thời gian ra đảo còn 60 – 80 phút so với 3 – 4 giờ trước đây.

Huyện rất chú trọng phát triển du lịch bền vững bằng việc khuyến khích phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng, kết nối các điểm đến, tăng cường đào tạo nguồn nhân lực du lịch, trong đó nhấn mạnh vai trò, sự tham gia của người dân, phát huy những giá trị văn hoá bản địa.

Điển hình là việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, tôn trọng bản sắc văn hóa, gắn với sự tham gia của cộng đồng, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái… Qua đó, bước đầu đã hình thành những khu vực với nhiều mô hình du lịch cộng đồng, các làng homestay mang đặc trưng sinh thái độc đáo.

Những nỗ lực đó đã góp phần xây dựng thành công các sản phẩm du lịch độc đáo. Trong đó, du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển là sản phẩm chủ lực thu hút cả khách du lịch quốc tế và nội địa đến với Cô Tô.

Các sản phẩm du lịch trải nghiệm, du lịch cộng đồng như: Trải nghiệm gắn với tham quan, nghiên cứu hệ sinh thái tự nhiên tại rừng nguyên sinh Bắc Vàn, Hồng Vàn, Vàn Chảy tại xã Đồng Tiến, đảo Cô Tô con (Thanh Lân); du lịch văn hoá gắn với di tích lịch sử, làng chài truyền thống, điểm lễ hội… Du lịch cộng đồng, du lịch trải nghiệm, khám phá, hiện đang thu hút khách du lịch đặc biệt là giới trẻ với những hoạt động “Một ngày làm ngư dân”, “Hành trình vì biển đảo quê hương”…

Đồng thời, Cô Tô cũng vừa rà soát thực hiện quy hoạch lại để phát triển bài bản thế mạnh du lịch sinh thái biển đảo. Theo đó UBND huyện Cô Tô đã phối hợp với Tập đoàn Sun Group thực hiện lập Quy hoạch chung xây dựng khu du lịch huyện đảo Cô Tô đến năm 2040, tỷ lệ 1/10.000 với mục tiêu đưa Cô Tô trở thành khu du lịch chất lượng cao, thành phố biển thông minh.

Với kết quả đã đạt được và mục tiêu cụ thể, có thể thấy Cô Tô đang tạo được những cơ sở vững chắc, có những bước tiến quan trọng trong phát triển du lịch dịch vụ cũng như hiện thực định hướng phát triển du lịch sinh thái biển đảo chất lượng cao trong tương lai.

Tạ Quân