Quảng Ninh: Cao Ba Lanh và triển vọng phát triển du lịch sinh thái

Không chỉ là thắng cảnh đẹp, hùng vĩ, khám phá Cao Ba Lanh (xã Đồng Văn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh) còn đem đến nhiều trải nghiệm thú vị, giúp du khách thêm hiểu, thêm yêu vùng đất biên cương thơ mộng, giàu bản sắc truyền thống. Hiện điểm đến này đang được quan tâm đầu tư, định hướng phát triển du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, kết nối với các thắng cảnh khác.

Vài năm trở lại đây, Bình Liêu đã là “từ khoá” thân quen trong cẩm nang của người yêu du lịch. Trong đó, không ít du khách đánh giá cao những trải nghiệm, chinh phục điểm cao tuyệt đẹp mà giàu giá trị văn hoá, lịch sử như Cao Ba Lanh. 

Tham quan, khảo sát đỉnh Cao Ba Lanh để phát huy hết tiềm năng của thắng cảnh. (ảnh: dulichbinhlieu)

Nếu ưa thích khám phá đỉnh Cao Xiêm, “sống lưng khủng long” hùng vĩ, chắc hẳn trải nghiệm khám phá Cao Ba Lanh sẽ cho du khách nhiều cảm xúc thú vị. Nằm trong top 4-5 đỉnh núi cao ở Bình Liêu, chinh phục Cao Ba Lanh là hành trình tới đỉnh cao hơn 1.000m (so với mặt nước biển), qua 3 đỉnh là Cao Ba Lanh hạ, trung và thượng.

Đường mòn đi càng khó, du khách càng cảm thấy phấn khích với thành quả, món quà nhận được khi chinh phục đỉnh cao. Đó là tầm nhìn bao quát cả một vùng biên ải rộng lớn; không gian khoáng đạt, khí hậu trong lành, mát mẻ, mây mờ bao quanh…

Khác với nhiều núi, Cao Ba Lanh rộng chừng 400ha và có không gian khoáng đạt, bằng phẳng trên đỉnh, nơi bạn sẽ khám phá ra 2 hồ lớn có diện tích tầm 1ha, được nghe và trải nghiệm nhiều truyền thuyết về đá thần huyền bí.

Càng ý nghĩa hơn khi bạn được tham quan, thắp hương tưởng nhớ các liệt sỹ đã chiến đấu bảo vệ Tổ quốc tại đây. Trên đỉnh núi Cao Ba Lanh vẫn còn những chứng tích của một thời chiến đấu hào hùng như hầm hào, giếng nước, đường kéo pháo…lẫn trong cỏ cây. Đi sâu hơn vào rừng, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một hệ sinh thái rừng phong phú với các loại cây quý như dổi, dẻ vàng, hồi, ngũ gia bì, cam thảo…

Đài tưởng niệm Cao Ba Lanh vừa được khánh thành cuối năm 2020, nơi du khách có thể chiêm bái, tìm hiểu thêm về lịch sử.

Ông Trần Đăng An, Giám đốc Halotour (TP Hạ Long), một trong những đơn vị khai thác tour du lịch lên vùng cao Bình Liêu, chia sẻ: Khác với nhiều nơi, chinh phục Cao Ba Lanh vừa đưa lại trải nghiệm tuyệt vời, được thưởng lãm cảnh đẹp vừa được mục sở thị, thêm hiểu về truyền thống, lịch sử hào hùng của đất nước. 

Có thể thấy, Cao Ba Lanh mang trong mình nhiều giá trị độc đáo. Vì thế, trong định hướng, kế hoạch phát triển du lịch bền vững của huyện Bình Liêu thời gian tới, nơi này được quy hoạch thành một điểm đến, một trọng điểm du lịch khám phá, sinh thái, nghỉ dưỡng kết hợp với vẻ đẹp tự nhiên, hùng vĩ.

Được biết, thời gian qua, huyện Bình Liêu đã quan tâm đầu tư hạ tầng, mở rộng đường sá tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của du khách. Tháng 12/2020 vừa qua, huyện cũng khánh thành Đài tưởng niệm Cao Ba Lanh trên diện tích 275m2, với tổng mức đầu tư gần 1,1 tỷ đồng. Hiện điểm đến này đang được các đơn vị doanh nghiệp quan tâm khảo sát, kết nối hành trình tới các điểm lân cận như Sông Moóc… 

Đồng thời trong kế hoạch phát triển du lịch bền vững, thắng cảnh này cũng được quan tâm kết nối thành các tour tuyến với các cảnh điểm khác, như: Khám phá bản người Dao Sông Moóc, chợ Đồng Văn, vườn hoa Cao Sơn, đồng thời kết nối với các mốc khu vực biên giới, Khe Tiền, xa hơn là Khe Vằn… Đây là hướng nhằm gia tăng trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú cho du khách tại Bình Liêu.

Tạ Quân