Quảng Bình: Cháo canh và bánh xèo Quảng Hòa là 2 món ăn được công nhận là món ăn tiêu biểu Việt Nam

(TITC) – Sáng ngày 29/9, tại TP. Hà Nội đã diễn ra lễ trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I-2022 và công bố giai đoạn II-2023 Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”’. Dự lễ có đại diện các bộ, ban, ngành Trung ương, các Sở VHTTDL, Sở Du lịch các tỉnh, thành trên cả nước.

Món cháo canh được công nhận là món ăn Việt Nam tiêu biểu

Trong giai đoạn I, Đề án đã nhận được 421 đề cử món ẩm thực từ các tỉnh, thành trên cả nước. Ban Tổ chức đã lựa chọn ra 121 món ẩm thực tiêu biểu Việt Nam, trong đó có 47 món miền Bắc, 37 món miền Trung và 37 món miền Nam. Tỉnh Quảng Bình có 2 món ăn được công nhận là cháo canh và bánh xèo Quảng Hòa. Đây là 2 món ăn truyền thống mang nét đặc trưng và gắn bó với đời sống của người dân Quảng Bình qua nhiều thế hệ.

Thời gian tới, ngành Du lịch Quảng Bình sẽ tiếp tục có đề cử những món ẩm thực đậm đà bản sắc của địa phương, từ đó góp phần xúc tiến quảng bá du lịch và văn hóa ẩm thực vùng đất Quảng Bình.

Nhằm tìm kiếm, phục dựng, bảo tồn, phát huy và phát triển nền văn hóa ẩm thực Việt Nam, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam (VCCA) đã triển khai Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022-2024”.

Đề án đã tiến hành khảo sát, thu thập dữ liệu của văn hóa ẩm thực Việt Nam nhằm xây dựng “Tổng tập 1.000 món ăn ẩm thực tiêu biểu Việt Nam” và tiến hành chuyển đổi số cơ sở dữ liệu đó thành “Bản đồ trực tuyến ẩm thực Việt Nam” và “Bảo tàng trực tuyến Ẩm thực Việt Nam”.

Trung tâm Thông tin du lịch