Phát triển du lịch nông nghiệp – nông thôn gắn với tiêu thụ sản phẩm OCOP

Sản phẩm OCOP sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc tạo cơ hội kinh tế và bảo tồn văn hóa địa phương.

Nhằm tạo ra một diễn đàn chất lượng để đánh giá tình hình phát triển du lịch nông thôn tại các địa phương và đề xuất các giải pháp thúc đẩy thương mại, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp – nông thôn gắn với tiêu thụ nông đặc sản và sản phẩm OCOP”.

Phát triển du lịch nông nghiệp – nông thôn gắn với tiêu thụ sản phẩm OCOP - 1

Diễn đàn này đánh dấu một bước tiến trong việc kết nối các nhà khoa học, chuyên gia, quản lý, và doanh nghiệp du lịch với các địa phương, với mục tiêu chung là thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và phát triển các hoạt động du lịch nông thôn một cách bền vững.

Vào thời điểm du lịch nông nghiệp và nông thôn phát triển, việc tiếp cận các sản phẩm địa phương đặc trưng trở nên không thể thiếu. Điều này không chỉ thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp mà còn tạo điều kiện cho việc bảo tồn và thúc đẩy giá trị văn hóa của từng địa phương.

Tiến sĩ Ngô Thị Thu Trang, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn – Saemaul Undong, nhấn mạnh vai trò của Sản phẩm OCOP và tầm quan trọng của việc phát triển du lịch nông thôn. “Sản phẩm OCOP là biểu tượng của tự hào của từng cộng đồng, mỗi người dân tại địa phương đều tự hào về sản phẩm của họ. Sự phát triển của du lịch sẽ giúp tạo điều kiện tốt hơn cho tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp,” bà Trang chia sẻ.

Khi các hình thức du lịch nông thôn phát triển, chúng ta không chỉ tạo cơ hội kinh tế mới cho các cộng đồng nông thôn, mà còn giúp tận dụng tối đa những cảnh quan và đặc trưng địa phương. Điều này cũng đồng nghĩa với việc tạo ra cơ hội làm ăn và cơ hội sống tốt hơn cho người dân. Hơn nữa, phát triển du lịch nông thôn có thể giúp giải quyết vấn đề di dân, một vấn đề mà xã hội đang quan tâm.

Nhân dịp này, ban tổ chức cũng đã chính thức khánh thành “Không gian OCOP Nhân văn,” nơi tôn vinh những sản phẩm nông sản đặc trưng từ các địa phương. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp chia sẻ câu chuyện và kinh nghiệm về sản phẩm địa phương của họ.

Tạp chí Du lịch TP. Hồ Chí Minh -tcdulichtphcm.vn