Núi Cà Đam – điểm du lịch nghỉ dưỡng hấp dẫn của Quảng Ngãi

Tỉnh Quảng Ngãi đang có kế hoạch phát triển dự án du lịch sinh thái núi Cà Đam thành một điểm đến hấp dẫn du khách.  

Ngày 19/11, trong buổi khảo sát và kiểm tra tình hình thực tế tại đỉnh Cà Đam (xã Trà Bùi, huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi), Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Căng khẳng định, núi Cà Đam có độ cao trên 1.400m so với mực nước biển, quanh năm khí hậu mát mẻ nên nơi đây hội đủ điều kiện phát triển du lịch sinh thái, đồng thời phát triển mô hình trồng dược liệu quý như sâm 7 lá và các loại rau, củ, quả ôn đới.

Trước mắt, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi sẽ đầu tư hai tuyến đường giao thông lên núi Cà Đam; giao ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Trà Bồng xây dựng các mô hình trồng các loại rau, củ, quả để người dân phát triển kinh tế.

Sau khi đầu tư hệ thống giao thông, hạ tầng, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ngãi tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư trong nước và quốc tế đến để đầu tư phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trà Bồng cho biết, nếu xét về địa hình, Cà Đam không thua Bà Nà của Đà Nẵng về độ cao để hình thành điểm du lịch hấp dẫn.

Nhiệt độ ổn định ở mức 20 độ C, nhất là trong mùa nóng bức, Cà Đam sẽ là điểm đến lý tưởng cho những du khách.

Bên cạnh đó, nhờ địa hình núi cao, vực sâu, lại thêm luật tục lâu đời gìn giữ rừng thiêng núi cấm của tộc người Cor nên khu vực Cà Đam vẫn còn giữ được sinh cảnh tự nhiên khá nguyên vẹn với những mảng rừng nguyên sinh, hệ động thực vật phong phú, nhiều loài quý hiếm.

Khu vực Cà Đam cũng từng được chọn làm căn cứ địa cách mạng và có tổng diện tích hơn 2.000ha, trong đó khoảng 300ha dành cho phát triển du lịch.

Ủy ban Nhân dân huyện Trà Bồng cũng đã xây dựng quy hoạch chi tiết khu du lịch Cà Đam với tỷ lệ 1/500.

Theo đó, nơi đây sẽ hình thành khu dân cư mang bản sắc văn hóa của người Cor. Huyện đang kết nối, học tập những địa phương tương đồng về điều kiện khí hậu như Đà Lạt (Lâm Đồng), Măng Đen (Kon Tum)… để hình thành các khu vực trồng rau, hoa, quả xứ lạnh, cây dược liệu…/.