Ninh Hòa – Khánh Hòa: 30 sản phẩm tham gia Chương trình OCOP

Sáng 22/5, UBND thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tổng kết Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2023 và triển khai chương trình năm 2024.

UBND thị xã Ninh Hòa trao quyết định công nhận 3 sao OCOP cho các chủ thể

Năm 2023, thị xã có 38 sản phẩm, của 14 chủ thể đạt yêu cầu tham gia chấm điểm, phân hạng. Kết quả, có 1 sản phẩm được UBND tỉnh phê duyệt kết quả chấm điểm đạt OCOP 5 sao; đề nghị Hội đồng đánh giá, phân hạng cấp Trung ương xem xét, công nhận sản phẩm OCOP cấp quốc gia; 1 sản phẩm đạt 4 sao OCOP cấp tỉnh và 36 sản phẩm được hội đồng cấp huyện đánh giá đạt 3 sao OCOP. Một số sản phẩm có thể kể đến như: rong nho, trầm hương, yến sào, xáo tam phân, dừa xiêm, nấm, hạt sen… và một số mặt hàng thủ công mỹ nghệ, tiểu thủ công nghiệp, thực phẩm chế biến. Các sản phẩm đạt sao OCOP đã được tạo điều kiện tham gia các sự kiện xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm trong và ngoài tỉnh. Kinh phí triển khai chương trình OCOP năm 2023 của thị xã Ninh Hòa là hơn 2,2 tỷ đồng, trong đó ngân sách nhà nước hỗ trợ gần 1,7 tỷ đồng, còn lại là vốn đối ứng của các chủ thể sản xuất.

Đại biểu tìm hiểu sản phẩm rong nho Trí Tín được chấm điểm OCOP 5 sao

Năm 2024, thị xã Ninh Hòa có 25 sản phẩm đăng ký mới, 3 sản phẩm đăng ký nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao và 1 sản phẩm nâng từ 4 sao lên 5 sao. Tổng kinh phí thực hiện Chương trình OCOP năm 2024 dự kiến là hơn 2,6 tỷ đồng, trong đó ngân sách hỗ trợ 2,15 tỷ đồng với quan điểm lấy chủ thể kinh tế tập thể và kinh tế tư nhân làm nòng cốt, các sản phẩm hàng hóa và sản phẩm dịch vụ có nguồn gốc tại địa phương, có đặc trưng về giá trị văn hóa, lợi thế của địa phương; đặc biệt là các sản phẩm đặc sản vùng miền, sản phẩm làng nghề, dịch vụ du lịch dựa trên các thế mạnh, lợi thế về điều kiện tự nhiên, nguồn nguyên liệu, tri thức và văn hóa bản địa được ưu tiên lựa chọn để đầu tư phát triển.

H.Đ

Báo Khánh Hòa – baokhanhhoa.vn