Nhiều hoạt động văn hóa tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam nhân dịp Quốc khánh 2/9

(TITC) - Từ ngày 01 - 04/9, nhân dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 02/9, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây - Ba Vì, Hà Nội) diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn mang đậm bản sắc văn hóa truyền thống của các đồng bào dân tộc với chủ đề “Vui Tết độc lập”.
Ảnh: langvanhoavietnam.vn

Các hoạt động trong khuôn khổ sự kiện có sự tham gia của hơn 200 nghệ nhân, đồng bào, nghệ sĩ của các đồng bào dân tộc.

Trong thời gian diễn ra sự kiện tập trung nhiều hoạt động đặc sắc như:Chợ vùng cao Vui Tết độc lập tái hiện không gian văn hóa đậm sắc màu các dân tộc vùng Tây Bắc, Đông Bắc với điểm nhấn là không gian văn hóa chợ vùng cao, tạo không khí đậm nét chợ vùng cao ấn tượng cho du khách đi chợ và thưởng thức ẩm thực, đặc sản truyền thống, văn hóa dân tộc, trò chơi dân gian tại chợ vùng cao do cộng đồng dân tộc thực hiện, giới thiệu phục vụ du khách.

Không gian chợ là sự kết hợp giữa không gian hội xuống chợ, không gian vui chơi gắn với các hoạt động dân ca, dân vũ, trò chơi dân gian, không gian ẩm thực, sản vật với sắc màu của các dân tộc Mông, Nùng, Thái, Tày, Dao, Khơ Mú… Trung tâm của chợ vùng cao là các gian hàng của Sở quản lý du lịch các địa phương trưng bày giới thiệu các sản vật dân tộc, bao gồm: rau củ quả như măng ớt, măng khô, các loại gia vị đặc trưng như hoa hồi, thảo quả, móc mật…; các món ăn đặc trưng của các dân tộc như thắng cố, rượu ngô mèn mén, lợn sữa quay móc mật, vịt quay, phở chua, bánh cuốn trứng..; xôi nếp bảy màu, gà nướng, thịt lợn, cơm lam, cá nướng; giới thiệu văn hóa – du lịch các địa phương; giới thiệu và bán thổ cẩm của một số dân tộc.

Giới thiệu không gian văn hóa chợ của người Mông, Thái, Tày, Nùng… trong đó là các hoạt động tái hiện như không gian trao đổi mua bán, chế biến các món ăn truyền thống, uống rượu ngô, ăn thắng cố, mèn mén chúc tụng chia vui, không gian đồng bào dân tộc Mông múa khèn, đồng bào dân tộc múa lân sư mừng Tết độc lập, không gian đồng bào Thái, Tày… hát giao duyên, sli, lượn, cọi, không gian đồng bào dân tộc giới thiệu lịch sử, quy trình, nguyên liệu, cách chế biến một số món ăn dân tộc đặc trưng độc đáo như nấu rượu, làm xôi ngũ sắc, quy trình dệt vải…

Không gian điểm nhấn là đồng bào dân tộc Mông tỉnh Cao Bằng với món thắng cố, những điệu khèn mừng vui Tết độc lập; những món ăn hấp dẫn như lợn quay, vịt quay; hoạt động múa sư tử, giã bánh dày…

Bên cạnh đó, nghề rèn Phúc Sen tỉnh Cao Bằng cũng được giới thiệu và trình diễn trong khuôn khổ chương trình cùng với màn trình diễn nghệ thuật múa Sư Tử mèo của dân tộc Nùng (Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia). Đây là nét văn hóa đậm bản sắc truyền thống lâu đời của nhiều thế hệ đồng bào dân tộc Tày, Nùng.

Ngoài ra, Vui Tết độc lập còn mang đến chương trình dân ca, dân vũ với những tiết mục mừng đất nước, ca ngợi quê hương đất nước, bản sắc dân tộc và các trò chơi dân gian của cộng đông các dân tộc, tạo một không khí vui tươi phấn khởi, đầm ấm, mang đậm nét truyền thống của các dân tộc, thể hiện sự độc đáo trong đa dạng mừng Ngày Quốc khánh 2/9.

Trong dịp này, nhiều lễ hội truyền thống tiếp tục được tái hiện tại không gian Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam như: tái hiện Lễ cưới của dân tộc Nùng; tái hiện nghi thức rước ma giữ lửa của đồng bào dân tộc Mông…

Trung tâm Thông tin du lịch