(TITC) - Giờ đây du khách đến với thành phố biển Hạ Long xinh đẹp đã có thêm lựa chọn mới cho hành trình du lịch của mình, đó là khám phá những trang trại ổi tươi ngon rợp bóng mát tại xã Sơn Dương, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Mô hình phát triển du lịch gắn với nông nghiệp của hộ ông Ân Văn Kim (thôn Đồng Đặng, xã Sơn Dương). Nguồn ảnh: baoquangninh

Với nhiều nông sản nổi tiếng, nhiều mô hình nông nghiệp có cảnh quan đẹp, hệ sinh thái trù phú gồm đồng bằng, biển và rừng, phát triển du lịch gắn với nông nghiệp là hướng đi mới được TP. Hạ Long chú trọng khai thác trong những năm gần đây.

Trong đó, ổi Sơn Dương là loại nông sản ngon nổi tiếng nằm trong danh mục sản phẩm OCOP toàn tỉnh. Không chỉ là mô hình canh tác nông sản, các trang trại ổi ở Sơn Dương đã được nâng tầm thành các mô hình nông nghiệp sinh thái, vừa thu hoạch về sản lượng nông sản vừa là nơi cho khách du lịch trải nghiệm các cảm xúc canh nông.

Nhận thấy tiềm năng to lớn về du lịch sinh thái, nhiều hộ dân trên địa bàn xã đã chủ động chuyển đổi mô hình sang trồng ổi chất lượng cao theo tiểu chuẩn Vietgap, mở rộng diện tích trồng khiến các trang trại nơi đây có sức hút mạnh mẽ, thuận tiện cho khách tham quan. Giữa không gian xanh tươi của những vườn ổi trải dài, du khách không chỉ được ngắm vườn ổi xanh bắt mắt, thưởng thức những trái ổi to giòn, ngon ngọt, mà còn được trải nghiệm các hoạt động thú vị như câu cá, nướng gà và thư thái nghỉ chân dưới rặng cây trái đang tỏa bóng mát.

Du khách tham quan các trang trại ổi ở TP. Hạ Long (Nguồn ảnh: baoquangninh)

Tham quan vườn ổi, du khách còn được nhà vườn giới thiệu quy trình ươm trồng, chăm sóc để cho ra những trái ổi chín mọng, thơm ngon. Nếu là một người yêu thích trải nghiệm, du khách có thể hóa thân thành những người nông dân chăm chỉ, cần cù cắt tỉa cành, vun xới, bọc quả và thu hái tại trang trại.

Từ hiệu quả mô hình trồng ổi kết hợp tham quan, du lịch, nhiều hộ dân địa phương đang tiếp tục mở rộng, phát triển những trang trại ổi rộng lớn với quy trình chăm sóc khép kín, áp dụng kỹ thuật cao. Giờ đây, ổi Sơn Dương không chỉ là một trong những sản phẩm OCOP tiêu biểu của tỉnh Quảng Ninh mà những trang trại ổi cũng trở thành điểm du lịch hấp dẫn thu hút đông đảo du khách ghé thăm mỗi khi tới TP. Hạ Long.

Cùng với ổi Sơn Dương, hiện các loại nông sản khác của TP. Hạ Long như mía tím, cam lòng vàng, dược liệu, mật ong rừng, dưa hấu và trang trại hoa đang là những nông sản ngon, đẹp nổi tiếng toàn tỉnh, nằm trong danh mục sản phẩm OCOP, đi liền với đó là thương hiệu và sức tiêu dùng tốt trên thị trường. Đây là một lợi thế của du lịch Hạ Long khi mỗi năm hàng triệu lượt du khách đến đây sẽ được thưởng thức nông đặc sản địa phương.

Trung tâm Thông tin du lịch