Nghệ An: TP. Vinh xây dựng cánh đồng sen phục vụ du lịch sinh thái

Cánh đồng sen sẽ là điểm nhấn của đô thị Vinh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành du lịch thành phố, đáp ứng nhu cầu du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng của người dân và du khách.

Thông tin từ lãnh đạo TP.Vinh cho biết, thành phố sẽ triển khai xây dựng cánh đồng sen gắn với du lịch sinh thái, trải nghiệm tại khu vực Bàu Sâu, xóm 6, xã Nghi Kim với diện tích khoảng 5 – 7ha.

Lực lượng chức năng xã Nghi Kim ra quân dọn dẹp, cải tạo khu vực Bàu Sâu để trồng sen trong thời gian tới. Ảnh: Quang An

Đây là vùng đất lúa nhưng hàng chục năm nay đã bị bỏ hoang vì thường xuyên đối mặt với ô nhiễm, ngập lụt, gây thiệt hại lớn đến đời sống và phát triển kinh tế của địa phương. Do đó, TP.Vinh đã có kế hoạch cải tạo khu vực này để trồng sen và phát triển các hệ sinh thái, vừa không lãng phí tài nguyên đất, vừa phát triển du lịch trải nghiệm phù hợp với xu thế.

Trước mắt, xã Nghi Kim sẽ tiến hành trồng thử 4 giống sen trên diện tích 1ha bao gồm: sen quan âm, sen bách điệp hồng, sen bách điệp trắng và sen tứ thời.

Sau khi thử nghiệm, thành phố sẽ đánh giá, lựa chọn giống sen phù hợp với thổ nhưỡng, thời tiết sẽ trồng mở rộng thêm diện tích trong thời gian tới.

Theo ghi nhận của P.V, hiện khu vực trồng sen đã được chính quyền địa phương huy động máy móc, nhân vật lực để cải tạo đất, dọn vệ sinh sạch sẽ và xã Nghi Kim sẽ tiến hành trồng lứa sen đầu tiên vào cuối tháng 4/2021.

Khu vực trồng sen thử nghiệm vào cuối tháng 4 này có diện tích 1 ha. Ảnh: Quang An

Ông Hoàng Văn Tuấn – Phó Chủ tịch UBND xã Nghi Kim cho biết: “Bên cạnh trồng sen là điểm nhấn chính thì địa phương cũng sẽ triển khai thêm các mô hình khác tại khu vực Bàu Sâu (có diện tích khoảng 29ha) bao gồm trồng cây ăn quả, cây bóng mát; cải tạo nuôi trồng thủy sản; chăn nuôi các loại gia cầm, thủy cầm… để phục vụ tại chỗ cho du khách khi về tham quan đồng sen trong tương lai”.

Được biết, do đây là vùng đất đã bị bỏ hoang không sản xuất lâu năm nên bên cạnh việc cải tạo để trồng sen và các điểm sinh thái thì hiện thành phố cũng sẽ có kế hoạch nâng cấp, chỉnh trang hạ tầng giao thông, mương thoát nước… để tạo điều kiện thuận lợi cho du khách tham quan.

Cánh đồng sen sẽ là điểm nhấn du lịch của TP.Vinh trong tương lai. Ảnh tư liệu: Trung Hà

Việc xây dựng cánh đồng sen có ý nghĩa quan trọng. Đây sẽ là điểm nhấn của đô thị Vinh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành Du lịch thành phố, đáp ứng nhu cầu tham quan, giải trí, nghỉ dưỡng của người dân và du khách khi về TP.Vinh. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần tạo việc làm và thu nhập cho người dân, hình thành “lá phổi xanh” của thành phố trong tương lai.

Quang An