Ngày hội Du lịch Văn hóa chợ nổi Cái Răng năm 2023 diễn ra với nhiều hoạt động hấp dẫn, thu hút đông đảo du khách

(TITC) – Từ ngày 10-12/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ phối hợp với UBND quận Cái Răng tổ chức Ngày hội Du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ 7 năm 2023.

Du khách “check in” tại Ngày hội Du lịch “Văn hóa chợ nổi Cái Răng” lần thứ 7 năm 2023 (Ảnh: Báo Cần Thơ)

Với chủ đề “Bảo tồn và phát triển Văn hóa chợ nổi Cái Răng”, Ngày hội năm nay có 15 hoạt động sôi nổi, hấp dẫn với nhiều điểm nhấn như: Diễu hành tàu du lịch trên sông; Hội thi Nét đẹp áo bà ba xưa và nay; Hội thi trưng bày mô hình ghe tàu – cây bẹo mua bán nông sản trên chợ nổi Cái Răng; Ngày hội chuyển đổi số du lịch giữa Thành phố Hồ Chí Minh và 13 tỉnh, thành phố đồng bằng sông Cửu Long.

Ðến với Ngày hội, du khách đã có dịp được trải nghiệm thực tế đời sống của người dân thương hồ, hiểu hơn về văn hóa sông nước Tây Nam Bộ qua các hoạt động đa dạng. Với người dân chợ nổi, Ngày hội càng ý nghĩa hơn khi là dịp để thể hiện tấm lòng hiếu khách của người miền Tây, giới thiệu những nét đẹp văn hóa sông nước Cần Thơ.

Ngoài ra, Ngày hội năm nay còn có hoạt động quảng bá xúc tiến du lịch, gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP, nông sản địa phương, các loại bánh dân gian, biểu diễn đờn ca tài tử trên chợ nổi, giải đua thuyền rồng mở rộng, hoạt động an sinh xã hội, biểu diễn văn nghệ, các hoạt động bảo vệ môi trường vớt rác trên sông…

Ngày hội Du lịch Văn hóa Chợ nổi Cái Răng được tổ chức lần đầu năm 2016, thời điểm Văn hóa Chợ nổi Cái Răng được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Qua 6 lần tổ chức, Ngày hội đã trở thành sự kiện không thể thiếu, kết nối và gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân chợ nổi.

Ngày hội là sự kiện thường niên để giới thiệu, quảng bá đất và người Cần Thơ, góp phần gìn giữ, bảo tồn và phát huy di sản, từng bước mang đến diện mạo mới cho chợ nổi Cái Răng, thu hút du khách gần xa.

Chợ nổi Cái Răng đã được hình thành hơn một trăm năm, trở thành chợ trên sông nổi tiếng trong và ngoài nước, mang đậm nét văn hóa đặc sắc của cư dân miền sông nước.

Hiện thành phố Cần Thơ đang thực hiện việc bảo tồn và phát huy giá trị chợ nổi Cái Răng, trong đó tập trung xây dựng các hạng mục tái hiện cảnh “trên bến, dưới thuyền” để thu hút du khách.

Trung tâm Thông tin du lịch