Nam Định lập hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Xuân Thủy thành Vườn Di sản ASEAN

(TITC) - UBND tỉnh Nam Định vừa ban hành văn bản đồng ý cho Ban Quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng hồ sơ đề cử Vườn quốc gia Xuân Thủy trở thành Vườn Di sản ASEAN.
Ảnh: vuonquocgiaxuanthuy.org.vn

Theo văn bản chỉ đạo, Ban Quản lý Vườn quốc gia Xuân Thủy có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng hồ sơ đảm bảo đúng trình tự thủ tục và hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tỉnh giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường, các đơn vị liên quan hướng dẫn Vườn quốc gia Xuân Thủy triển khai việc xây dựng hồ sơ đề cử theo đúng quy định.

Vườn quốc gia Xuân Thủy nằm trên địa bàn huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định có tổng diện tích tự nhiên khoảng 7.100ha. Năm 1989, Vườn quốc gia Xuân Thủy đã tham gia Công ước Ramsar và được biết đến là khu Ramsar đầu tiên của Việt Nam (vùng đất ngập nước có tầm quan trọng quốc tế được Ban thư ký Công ước Ramsar công nhận). Đến  năm 2004, được UNESCO công nhận là vùng lõi của Khu dự trữ sinh quyển vùng châu thổ sông Hồng.

Vườn quốc gia Xuân Thủy không chỉ là khu đất ngập nước quan trọng, thiên đường của các loài chim mà còn là nơi có sự giao thoa giữa con người và thiên nhiên khăng khít với nhau. Đặc trưng của nơi đây là hàng ngàn cây sú vẹt, các đầm bãi với nguồn thủy hải sản phong phú như tôm, cua, cá, sò… Vườn cũng là nơi các loài chim di trú quốc tế về tránh rét hàng năm.

Vườn Di sản ASEAN là một sáng kiến của Bộ trưởng Môi trường các nước khu vực ASEAN, thực hiện dựa trên Tuyên bố về các vườn di sản của Bộ trưởng các nước ASEAN từ năm 2003. Đây là danh hiệu về bảo tồn của khu vực, được triển khai với mục đích bảo tồn toàn diện các hệ sinh thái quan trọng, mang tính độc đáo đặc biệt của khu vực ASEAN, có tầm quan trọng trong khu vực và quốc tế. Các Vườn Di sản ASEAN góp phần quan trọng trong bảo tồn nguồn gen, bảo đảm sử dụng bền vững các hệ sinh thái; duy trì các khu vực tự nhiên có giá trị văn hóa, giáo dục, nâng cao nhận thức đối với việc bảo tồn đa dạng sinh học của người dân các nước ASEAN, hướng tới phát triển bền vững.

Tính đến nay, Việt Nam đã có 10 Vườn Di sản ASEAN, bao gồm: Vườn quốc gia Hoàng Liên (Lào Cai, Lai Châu), Vườn quốc gia Ba Bể (Bắc Kạn), Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh), Vườn quốc gia Bái Tử Long (Quảng Ninh), Khu bảo tồn Ngọc Linh (Kon Tum), Vườn quốc gia Chư Mom Ray (Kon Tum), Vườn quốc gia Kon Ka Kinh (Gia Lai), Vườn quốc gia U Minh Thượng (Kiên Giang), Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà (Lâm Đồng), Vườn quốc gia Lò Gò – Xa Mát (Tây Ninh).

Trung tâm Thông tin du lịch