(TITC) – Những năm trở lại đây, các vườn dâu tằm ở xã Tràng An đã trở thành điểm hấp dẫn du khách đến tham quan, chụp ảnh lưu niệm, trải nghiệm hái dâu và thưởng thức rượu Dâu tằm - sản phẩm OCOP 4 sao nổi tiếng của thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh.

Là cửa ngõ phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, Đông Triều có nguồn tài nguyên du lịch phong phú và nét văn hóa đặc sắc được kết tinh từ hàng nghìn năm lịch sử. Vì vậy Đông Triều có lợi thế lớn trong thúc đẩy, kết nối phát triển du lịch. 

Từ một cây trồng chủ lực lâu năm, đến nay phát triển cây dâu tằm đã giúp người dân địa phương không chỉ phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống, các tour tham quan vườn dâu tằm còn thu hút du khách trải nghiệm và thưởng thức rượu dâu tằm – sản phẩm OCOP 4 sao nổi tiếng.

Toàn xã Tràng An hiện có 20 ha diện tích trồng cây dâu tằm, tập trung ở các thôn Thượng 1, Thượng 2, Hạ 2 và Yên Sinh. Đây là loài cây dễ trồng, sinh trưởng tốt, sự phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng đã đưa đến những trái dâu tằm căng mọng, ngọt thanh và tươi mát. Vào tháng 4 hàng năm là thời điểm dâu tằm chín rộ, lúc này từng vườn dâu lại tấp nập các đoàn du khách tới tham quan, khám phá mô hình sản xuất và xưởng rượu.

Tour trải nghiệm vườn dâu được các nhà vườn phát triển và đưa vào phục vụ du khách từ 2 năm trở lại đây nhưng đã nhanh chóng trở thành sản phẩm du lịch tiêu biểu của xã. Trong không gian xanh tươi, du khách sẽ được tự tay lựa chọn và hái những chùm dâu tằm lúc lỉu trên cây, cùng bạn bè chụp ảnh kỷ niệm và không nên bỏ lỡ dịp thưởng thức các sản phẩm từ dâu như mứt dâu tằm, nước dâu cùng rượu dâu tằm nổi tiếng.

Loại hình du lịch sinh thái gắn với tham quan, tìm hiểu, mua sắm các sản phẩm OCOP được tỉnh Quảng Ninh phát triển đang tạo được ấn tượng với du khách trong và ngoài tỉnh. Toàn tỉnh hiện có 14 vùng trồng cây ăn quả cho sản lượng khoảng 4.500 tấn/năm. Việc bảo đảm chất lượng sản phẩm gắn với lợi thế bản địa, đặc biệt chú trọng triển khai kết nối các sản phẩm OCOP với phát triển du lịch không chỉ góp phần làm phong phú cho tour, tuyến du lịch, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP còn giúp du khách đến Quảng Ninh có nhiều trải nghiệm hấp dẫn và thú vị.

Trung tâm Thông tin du lịch