Mùa xuân mới trên bản du lịch cộng đồng Tà Số (Mộc Châu, Sơn La)

Những ngày này, bà con dân tộc Mông, ở bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La hân hoan đón năm mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống của bà con nơi đây ngày càng ấm no, hạnh phúc hơn, đón Tết đủ đầy hơn.

Bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc với những vườn đào, vườn mận nở trắng bung khắp triển núi gọi xuân đến sớm. Mọi nhà cùng nhau quây quần, sửa soạn những món ăn cổ truyền để đãi khách.

Người Mông cũng quan niệm rằng “vạn vật hữu linh”, vì thế năm mới lại cùng nhau dán giấy vào các vật dụng, công cụ lao động, với ý nghĩa cuối năm các vật dụng này cũng phải được nghỉ ngơi như con người sau 1 năm lao động vất vả.

Người dân dán giấy vào các vật dụng, công cụ lao động, với ý nghĩa cuối năm các vật dụng này cũng phải được nghỉ ngơi như con người sau 1 năm lao động vất vả.

Anh Mùa A Hạng ở bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc chia sẻ: “Trong dịp Tết này cũng có các trò chơi dân gian được tổ chức để mọi người có thể cùng nhau tham gia, từ đó góp phần làm cho tình đoàn kết được bền chặt hơn”.

Ngày Tết cũng là dịp để người Mông vui chơi sau một năm lao động vất vả, mọi người đều tập trung tại sân giữa bản chơi những trò chơi dân gian như đánh tu lu, ném pao; các chàng trai, cô gái múa hát, nhảy khèn, thổi sáo,… Nét văn hóa truyền thống độc đáo này ngày càng thu hút đông đảo người dân và du khách tới khám phá.

Mọi người đều tập trung tại sân giữa bản chơi những trò chơi dân gian như đánh tu lu, ném pao…

Du khách Đặng Anh Tú (từ tỉnh Hà Tĩnh) hào hứng nói: “Tôi đã xem rất nhiều trang thông tin đại chúng, trên mạng xã hội thì có biết đến bản Tà Số, nhưng đây là lần đầu tiên mình được đến, mình cảm nhận đây là nơi có không khí rất là trong lành, bà con người Mông rất là thân thiện, mến khách. Đến đây mình được hòa nhập với văn hóa của người bản địa, cũng như là được dùng những bữa cơm của người bản địa trên này, mình thấy là được gắn kết với đời sống của bà con, cũng là trải nghiệm rất mới cho mình là người ở dưới xuôi lên”.

Ngày Tết là dịp để đồng bào Mông vui chơi sau một năm lao động vất vả.

Bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc được huyện Mộc Châu chọn làm điểm để phát triển du lịch cộng đồng dân tộc Mông. Chính vì vậy, đồng bào Mông ở Tà Số đón Tết trong niềm vui mới, cùng bảo nhau phải giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc để làm du lịch cộng đồng tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Anh Mùa A Lu, bản Tà Số 2, xã Chiềng Hắc nói: “Mô hình của mình được hỗ trợ từ các dự án, được UBND huyện, tỉnh rất là quan tâm, tư vấn cách làm du lịch và cho đi tham quan, học hỏi các mô hình. Khi đến đây du khách đánh giá rất là cao về bản mình, khí hậu trong lành và người dân rất thân thiện”.

Từ phát triển du lịch cộng đồng, đến nay cả bản chỉ còn 2 hộ nghèo, đời sống của đồng bào ngày càng khấm khá hơn.

Những năm gần đây, diện mạo bản Tà Số, xã Chiềng Hắc, huyện Mộc Châu ngày càng khởi sắc. Đường lên bản đã được bê tông hóa, việc giao thương, buôn bán nông sản cũng trở nên thuận tiện hơn; du lịch cộng đồng phát triển, nhiều du khách trong nước và quốc tế đã đến tham quan, trải nghiệm nên kinh tế của bản cũng có bước phát triển mới. Cả bản có 120 hộ, đến nay chỉ còn 2 hộ nghèo, đời sống của đồng bào ngày càng khấm khá, đủ đầy hơn.

Trấn Long/VOV-Tây Bắc
vov.vn