Mùa vải chín 2023: Bước đột phá của du lịch nông thôn Lục Ngạn, Bắc Giang

Bắt đầu từ giữa tháng 5, đến giữa tháng 7, mùa vải thiều Lục Ngạn (Bắc Giang) 2023 chính thức kết thúc. Trong 2 tháng thu hoạch vải, toàn huyện đón khoảng 220 nghìn lượt khách tham quan, tăng gấp 2 lần so với mùa vải thiều 2022, trong đó nhiều khách nước ngoài đến từ Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản, Trung Quốc.

Chưa có vụ vải nào du lịch nông thôn Lục Ngạn lại sôi động như vụ vải thiều 2023. Để có được thành quả này, chính quyền, doanh nghiệp và người dân vùng vải đã có những cách làm hay, sang tạo, gây ấn tượng và thu hút khách du lịch.

Ông Trương Văn Năm, Phó chủ tịch thường trực UBND huyện Lục Ngạn cho biết : “Thay vì khai mạc chương trình mùa vải thiều tại quảng trường trung tâm huyện như mọi năm, lần đầu tiên, UBND huyện tổ chức game show tại Khu du lịch Bầu Tiên thuộc Hợp tác xã (HTX) Du lịch Đồng Dao, xã Quý Sơn để quảng bá, xúc tiến tiêu thụ vải thiều. Với sự tham gia của nghệ sĩ Xuân Bắc trong vai trò người dẫn chương trình, đã tạo ra sự sôi động của cuộc thi thu hoạch vải thiều cho những đội tham gia và hứng khởi cho khách du lịch”. Bên cạnh đó, mùa thu hoach vải thiều còn được các trang mạng xã hội livestream trực tiếp trên nhiều trang fanpage, thu hút sự theo dõi của hàng vạn người trong và ngoài nước…

Lần đầu tiên, ở xã Giáp Sơn diễn ra sự kiện trình diễn thời trang trong vườn vải thiều do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Phúc Lâm (Hà Nội) cùng HTX Nông nghiệp và Du lịch sinh thái Giáp Sơn phối hợp tổ chức. Từ sân khấu, sàn diễn, không gian đến chất liệu, màu sắc những bộ trang phục đều được được lấy cảm hứng và chất liệu từ vải thiều và văn hóa, con người Lục Ngạn. Chương trình thu hút đông đảo người mẫu, ca sĩ, du khách trong và ngoài nước tham gia. Tiếp đó, Lục Ngạn đã rất thành công với sự kiện 70 nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng xã hội TikTok thực hiện chương trình livestream quảng bá, bán hàng vải thiều thu hút hàng triệu người theo dõi. Trước đó vào tháng 4/2023, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công bố 9 món ăn Việt Nam được xác lập kỷ lục châu Á theo bộ tiêu chí giá trị ẩm thực châu Á, trong đó, có vải thiều Lục Ngạn. Điều này càng góp phần thu hút khách tìm đến huyện tham quan, tìm hiểu, khám phá.

Chị Nguyễn Thị Uyên – thành viên Hợp tác xã du lịch trải nghiệm Thanh Hải cho biết: Để hấp dẫn du khách, hợp tác xã đã đầu tư mô hình, tiểu cảnh mới lạ, làm các sản phẩm từ vải thiều như bánh mỳ vải, xôi vải, trà vải để giới thiệu với du khách, đồng thời giới thiệu nét văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường quảng bá trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, phối hợp với các công ty lữ hành trong và ngoài tỉnh đưa khách về tham quan. Công tác lễ tân, phục vụ khách của nhiều HTX du lịch cộng đồng ngày một chuyên nghiệp hơn.

Mùa vải chín, tất cả mọi dịch vụ ở Lục Ngạn đều trở lên “nóng”. Lượng thực phẩm được tiêu thụ trong vụ thu hoạch vải tăng đột biến. Nhiều dịch vụ đi kèm mùa vải phát triển thịnh vượng như các dịch vụ: ăn uống, bán đá cây ướp lạnh vải thiều, thùng xốp đóng hộp vải… hết sức sôi động.

Vụ vải 2023, là bước đột phá du lịch nông thôn của huyện Lục Ngạn. Mùa vải thiều chín, Lục Ngạn thực sự trở thành ngày hội, ngoài cảnh tấp nập mua bán, các đoàn khách du lịch, bạn bè người thân của người vùng vải dịp này cũng thường lên tham quan, thăm hỏi nhau. Hàng ngàn lao động thời vụ ở các địa phương khác cũng đổ về Lục Ngạn, tạo nên một Lục Ngạn sầm uất và đầy màu sắc. Đến Lục Ngạn mùa vải thiều chín, du khách không chỉ được cảm nhận thiên nhiên bao la, khoáng đạt, không gian yên ả, thanh bình mà cả sự náo nhiệt, trù phú, no ấm và gặp gỡ những con người hồn hậu của vùng đất nhiều hoa thơm trái ngọt./.

Lê Đức Cương
Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch Bắc Giang – mybacgiang.vn