(TITC) - Nằm trên tuyến đường hoa vàng cỏ xanh đã đi vào phim ảnh và âm nhạc, Mộc Miên Rocky Garden (xã An Chấn, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) là nông trại xinh xắn, thơ mộng với hàng rào xanh mát, rau xanh và cây trái trĩu quả tạo cảm giác an yên, thư giãn cho bất kỳ ai ghé thăm.

Mộc Miên Rocky Garden không quá xa những địa điểm du lịch nổi tiếng ở Phú Yên như Gành Đá Đĩa, nhà thờ Mằng Lăng… vì vậy nông trại này luôn hấp dẫn những du khách lần đầu đặt chân đến xứ hoa vàng cỏ xanh.

Điểm nổi bật hấp dẫn ở nông trại xinh xắn này là sự thú vị của các chương trình trải nghiệm. Đó cũng chính là yếu tố khiến cho Mộc Miên Rocky Garden được ví von là sứ giả của làng quê, được tỉnh Phú Yên xếp hạng OCOP 4 sao.

Đây là mô hình homestay tập hợp nhiều loại hình trải nghiệm về văn hóa, du lịch, nông nghiệp, học tập… được xây dựng theo lối kiến trúc cổ, nằm lồng ghép trong các xóm nhỏ, kết nối trực tiếp với các ngõ làng. Nhờ vậy, du khách có thể đến trải nghiệm, tiếp xúc với người dân bản địa để tìm hiểu nét văn hóa độc đáo ở đây như tìm hiểu kiến trúc xây làng bằng đá của người xưa, trải nghiệm canh tác lúa nước, trồng rau, nông sản hữu cơ để bán cho Hợp tác xã…

Rời xa chốn thị thành, bạn sẽ được hòa mình vào cuộc sống nông thôn bình dị dân dã, ăn các món ăn được trồng và chế biến tại chính khu vực sản xuất theo phương châm “Farm to table” (từ nông trại tới bàn ăn), được trải nghiệm quy trình canh tác nông nghiệp, gieo trồng, thu hoạch trong thời gian từ 1 – 1,5 tháng dưới sự hướng dẫn của nhân viên Hợp tác xã… Nếu may mắn vào đúng mùa thu hoạch, bạn còn có thể lựa chọn mang sản phẩm về hoặc bán lại cho cơ sở để đáp ứng chuỗi cung, đảm bảo vòng tròn tiêu thụ khép kín, tránh gây hoang phí, ô nhiễm môi trường…

Không chỉ tạo môi trường du lịch theo hướng nông trai kết hợp sinh thái, homestay Mộc Miên Rocky Garden còn tạo nhiều công việc cho lao động địa phương. Từ những thành công này, chị Nguyễn Thị Thanh Thủy, Giám đốc HTX Nông nghiệp du lịch cộng đồng An Mỹ – người khởi xướng và thành lập homestay Mộc Miên đang tiếp tục hoàn thiện mô hình nghỉ dưỡng cộng đồng ngày càng hấp dẫn. Trong đó, tập hợp, liên kết với người dân ở các vùng sở hữu các đặc sản nông nghiệp, thủy sản để tạo nên hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ kết hợp phát triển du lịch.

Trung tâm Thông tin du lịch