Lục Ngạn (Bắc Giang): Các hợp tác xã du lịch sẵn sàng đón khách mùa vải chín

Dự kiến khoảng 10 ngày tới, những vườn vải thiều sớm và nho hạ đen tại huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) sẽ được thu hoạch. Nắm bắt cơ hội này, nhiều hợp tác xã (HTX) du lịch tại đây đã xây dựng tour, tuyến, kết nối với các đơn vị lữ hành và chuẩn bị các điều kiện để đón tiếp du khách đến tham quan, trải nghiệm.

Theo đại diện HTX Thương mại và Du lịch An Phú, xã Tân Sơn (Lục Ngạn), từ ngày 30/4 đến nay đơn vị đã tiếp đón và phục vụ hàng chục đoàn khách trong và ngoài nước đến các điểm du lịch sinh thái trên địa bàn như: Hồ Cấm Sơn, làng cổ Bắc Hoa, làng nghề mỳ truyền thống và vườn vải thiều, nho tại xã Nam Dương…

Du khách trải nghiệm tại vườn vải chín sớm tại xã Nam Dương

Đặc biệt, sắp bước vào vụ thu hoạch vải thiều, HTX đã gửi thông tin và kết nối với nhiều đơn vị lữ hành ở Hà Nội đưa khách đến Lục Ngạn thời gian tới. Trong đó, ngày 26/5 tới một đoàn du khách từ nước Pháp gần 40 người đến tìm hiểu quy trình sản xuất vải thiều, nho hạ đen và mỳ Chũ, tiếp đó là khám phá hồ Cấm Sơn.

Để sẵn sàng đón, tiếp khách, HTX đã chủ động liên hệ với các hộ trồng vải thiều chín sớm và nho hạ đen ở xã Nam Dương để chỉnh trang nhà vườn, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để phục vụ khách chu đáo.

Du khách Hà Nội tham quan vườn nho hạ đen tại xã Nam Dương. Ảnh: Khúc Thị Nga

Tương tự, HTX Du lịch cộng đồng xã Thanh Hải cũng đã hoàn thiện nhiều hạng mục cơ sở vật chất đón tiếp khách và đang tích cực quảng bá, liên kết với các nhà vườn, công ty lữ hành đưa khách đến tham quan.

Du khách tham quan tại Điểm du lịch sinh thái Bầu Tiên

Bà Nguyễn Thị Uyên, Phó Giám đốc HTX cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng tour trải nghiệm 2 ngày 1 đêm và tour trong ngày với nhiều hoạt động hấp dẫn như trải nghiệm chèo thuyền, đạp xe dưới nước, câu cá tại điểm du lịch Bầu Tiên; du ngoạn cảnh đẹp hồ Cấm Sơn, thăm làng cổ Bắc Hoa, làng nghề mỳ, quy trình sản xuất giấm Kim Ngân, trải nghiệm suối nước ở Phong Minh và thưởng thức ẩm thực phong phú… Từ ngày 30/4 đến nay, HTX phục vụ 30 đoàn khách trong nước, trung bình mỗi đoàn từ 30 đến 40 khách”.

Năm nay, diện tích vải thiều tại huyện Lục Ngạn đạt hơn 17,3 nghìn ha, sản lượng ước đạt khoảng 50 nghìn tấn (trong đó vải chín sớm khoảng 21,4 nghìn tấn, vải chính vụ khoảng 28,5 nghìn tấn).

Huyện Lục Ngạn hiện có 11 HTX kinh doanh dịch vụ du lịch, 12 cơ sơ lưu trú, 9 nhà hàng, 10 quán cà phê, phòng trà đáp ứng các điều kiện phục vụ khách du lịch. Theo đánh giá của ngành chức năng, mặc dù năm nay sản lượng vải chính vụ giảm mạnh song nhiều nhà vườn vẫn đáp ứng các điều kiện phục vụ khách du lịch. Địa phương đã quy hoạch một số điểm phát triển du lịch sinh thái gắn với vườn cây ăn quả, bố trí điểm đến đẹp, thuận lợi cho hành trình của du khách.

Cơ quan chức năng của huyện sẽ thành lập các tổ hướng dẫn viên, thuyết minh viên am hiểu lịch sử vùng đất, con người và quy trình sản xuất vải để giới thiệu đến khách du lịch. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về du lịch mùa hè Lục Ngạn. Hướng dẫn các HTX tổ chức các tour, tuyến du lịch trải nghiệm vườn vải kết hợp tham quan hồ Cấm Sơn, hồ Khuôn Thần, chùa Am Vãi, làng nghề mỳ Chũ, suối và núi rừng vùng cao, trải nghiệm văn hóa địa phương…

Nguyễn Hưởng

Báo Bắc Giang – baobacgiang.vn