Lê Sa Pa – Thứ quả ngọt đặc sản

Với lợi thế đất đai màu mỡ, khí hậu mát mẻ quanh năm, Sa Pa (Lào Cai) phù hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả ôn đới, trong đó có cây lê. Những năm gần đây, diện tích lê ở Sa Pa liên tục được mở rộng, không chỉ để cung ứng hàng hoá mà còn gắn với phát triển Du lịch.

Sa Pa nổi tiếng trồng nhiều loại lê như lê xanh, lê nâu, mắc cọp, nhưng hiện giờ giống lê được trồng nhiều hơn cả là lê Tai Nung (VH6) và lê Miền Núi 1 (LMN1). Mùa thu hoạch lê thường bắt đầu từ tháng 6 đến hết tháng 7.

Từ thị trấn đi dọc lên Ô Quý Hồ, du khách không khó để tìm vườn lê trải nghiệm. Các nhà vườn đều đề biển và chỉ dẫn từ ngoài đường lớn; bố trí nhân lực hướng dẫn, tiếp đón du khách thưởng thức đặc sản của quê hương. Vườn lê tại dây chủ yếu là lê trồng với quy mô gia đình, chủ yếu là giống lê bản địa (mắc cọp), vỏ nâu, dày, vị chua nhẹ nhưng lại rất thơm, đặc trưng nên rất được du khách yêu thích. Nhiều du khách rảnh rỗi, sắp xếp được thời gian sẽ đến tự hái và mua lê tại vườn, nhiều du khách là khách quen từ các mùa lê trước do eo hẹp thời gian không vào vườn được thì gọi điện đặt hàng mang ra trung tâm thị trấn gửi xe đến tận nhà.


Giống lê bản địa tại Sa Pa (Mắc cọp)

Một địa điểm khác cho du khách trải nghiệm hái lê là tại Trại nghiên cứu và sản xuất cây ăn quả ôn đới Sa Pa trực thuộc Trung tâm giống Nông lâm nghiệp Lào Cai. Tại đây, giống lê Tai Nung và lê Miền Núi được trồng rất thành công, mỗi gốc cây đều cho quả sai trĩu trịt. Cây lê Tai Nung có nhiều ưu điểm như thấp, quả to và nhiều gấp 4-5 lần giống lê địa phương. Lê Tai Nung ra hoa vào giữa tháng 3 và cho thu hoạch quả vào tháng 6 tháng 7. Quả lê Tai Nung hình tròn, thịt quả trắng, nhiều nước, ăn có vị thơm ngọt mát.


Giống lê Tai Nung mới vị ngọt mát được trồng dạo gần đây

Cái cảm giác hái quả chín, cắn một miếng lê mát, ngọt ăn ngay dưới gốc cây giữa trưa hè nóng bức rất là tuyệt vời. Và đây sẽ là một trải nghiệm thật thú vị bên cạnh việc chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên và tìm hiểu nền văn hoá dân tộc độc đáo tại Sa Pa.


Du khách thích thú trải nghiệm hái lê Tai Nung tại vườn

Khi nông nghiệp ngày càng phát triển, những diện tích trồng cây ăn quả như mận, lê, đào,… càng được mở rộng, kéo theo sự phát triển đồng hành của ngành Du lịch, dịch vụ tại địa phương. Với vẻ đẹp hoang sơ vốn có, nơi trồng tập trung các loại cây trên còn dần trở thành điểm check-in độc đáo, thúc đẩy phát triển ngành “công nghiệp không khói”. Nếu có dịp, hãy cùng thử trải nghiệm du lịch này và đến vườn sinh thái nông nghiệp Sapa để tận hưởng cảm giác hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp bạn nhé!

Bích Ngọc
laocaitourism.vn