Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024 với chủ đề “Vịnh xanh bừng sáng” dự kiến diễn ra đầu tháng 8

UBND TP. Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024 với chủ đề “Vịnh xanh bừng sáng”.

Đây là dịp để quảng bá sản phẩm tôm hùm, tạo cơ hội gắn kết hợp tác giữa 4 nhà” “nhà nông – nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp”. Đồng thời, thông qua lễ hội, UBND TP. Cam Ranh sẽ tuyên truyền định hướng phát triển vùng nuôi theo quy hoạch, truy xuất nguồn gốc con giống và vùng nuôi; chuyển giao, trình diễn những công nghệ mới, hạn chế ô nhiễm môi trường trong nuôi tôm hùm Cam Ranh; kết nối giao thương tìm đầu ra cho sản phẩm, góp phần đẩy mạnh tiêu thụ thủy sản trong nước cũng như xuất khẩu ra thị trường quốc tế, đồng thời cũng là dịp để thu hút du lịch thông qua các hoạt động đặc sắc và hấp dẫn của sự kiện.

Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024 do UBND TP. Cam Ranh tổ chức với 3 chuỗi hoạt động chính và 7 hoạt động đồng hành dự kiến diễn ra trong 3 ngày đầu tháng 8-2024. Một số sự kiện diễn ra trong Lễ hội tôm hùm Cam Ranh năm 2024 như: Hội thi thiết kế logo tôm hùm nhằm sáng tạo các logo gắn liền với hình tượng con tôm hùm Cam Ranh, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, quảng bá hoạt động của lễ hội; tái hiện và phục dựng hoàn chỉnh nghi thức Lễ nghinh Ông; tổ chức các gian hàng ẩm thực được chế biến từ tôm hùm và các loại hải sản khác của địa phương; cuộc thi marathon “Cam Ranh bừng sáng sức sống” ở cự ly ngắn (10km) trên các tuyến đường nội thị thành phố; trình diễn carnival đường phố “Rực rỡ sắc màu vịnh xanh”; lễ hội âm nhạc đường phố; hội thi ẩm thực tôm hùm và xác lập kỷ lục lễ hội…

Thu hoạch tôm hùm ở Bình Ba (xã đảo Cam Bình, TP. Cam Ranh)

Được biết, TP. Cam Ranh được coi là thủ phủ tôm hùm của cả nước. Đặc biệt là tôm hùm nuôi ở vùng biển đảo Bình Ba (xã Cam Bình) ngon nổi tiếng, đã đi vào ca dao mà gần như ai cũng thuộc: “Yến sào Hòn Nội, vịt lội Ninh Hòa, tôm hùm Bình Ba, nai khô Diên Khánh, cá tràu Võ Cạnh…”. Ước tính, toàn thành phố có hàng chục nghìn lồng nuôi tôm hùm, trong đó xã Cam Bình có có khoảng 7.000 lồng tôm, sản lượng đạt khoảng 250 tấn tôm thịt.

Văn Kỳ

Báo Khánh Hòa – baokhanhhoa.vn