Lào Cai: Xây dựng vùng nguyên liệu cho sản phẩm OCOP

Số lượng sản phẩm sao OCOP ngày càng nhiều, chất lượng được nâng cao, việc hình thành các vùng nguyên liệu phục vụ cho sản xuất sản phẩm OCOP cũng được các đơn vị, địa phương quan tâm thực hiện. Bởi đây là điều kiện tiên quyết để những sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao, được tổ chức sản xuất bài bản có chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

Nông dân Nậm Mả mở rộng diện tích trồng cây khoai sọ

Trồng thành vùng tập trung, canh tác theo hướng hữu cơ, bón bằng phân chuồng, không sử dụng phân hóa học… là giải pháp để xã Nậm Mả thành công trong việc đưa củ khoai sọ – đặc sản của địa phương thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Có thương hiệu, tiêu thụ thuận lợi, người dân tích cực mở rộng diện tích lên gần 20 ha. “Từ khi được chứng nhận là sản phẩm OCOP thì mình trồng và chăm sóc tốt hơn. Nhờ đó thì cây khoai sọ nhiều củ hơn, năng suất cũng cao hơn, tăng thêm thu nhập”, chị Vù Thị Pía, thôn Nậm Trang, xã Nậm Mả, huyện Văn Bàn chia sẻ.

Vùng trồng dược liệu gần 10 ha ngay tại xã đã giúp Hợp tác xã Nông sản – Dược liệu Mạnh Hương chủ động nguồn nguyên liệu sản xuất ra các sản phẩm OCOP chất lượng cao. Hàng chục hộ dân liên kết với HTX cũng gia tăng được thu nhập. “Chúng tôi xác định vùng nguyên liệu rất là quan trọng, là mấu chốt thành công của doanh nghiệp. Chúng tôi phát triển vùng nguyên liệu thông qua sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị với các thành viên của HTX để sản xuất”, bà Trần Thị Hương, HTX Nông sản – Dược liệu Mạnh Hương, xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng cho biết.

Tiềm năng cây lê VH6 ở Nậm Pung

Bát Xát hiện có 12 sản phẩm OCOP: Lê VH6 Nậm Pung, miến dong Bản Xèo, gạo séng cù.. Xây dựng các vùng nguyên liệu bền vững là cơ sở để từ nay đến năm 2025, Bát Xát phấn đấu có thêm ít nhất 10 sản phẩm OCOP. “Những sản phẩm OCOP Bát Xát đều được hình thành từ các vùng nguyên liệu. Ví dụ như miến đao sâm thì hiện đã có quy hoạch đầu vào là 200 ha; chè thì đang phấn đấu đến 2025 đạt khoảng 500 ha; Hoàng Sin Cô thì đã có vùng nguyên liệu ở các xã vùng cao hơn 100 ha và một số sản phẩm khác”, ông Lý Khánh Lâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện Bát Xát nói.

Toàn tỉnh hiện có 163 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 sao trở lên. Cùng với việc tăng cường xúc tiến, xây dựng thương hiệu và phát triển các sản phẩm OCOP, tỉnh quan tâm khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã xây dựng vùng nguyên liệu canh tác hữu cơ, đáp ứng sản xuất quy mô lớn, làm đa dạng các sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương.

Quang Ánh – An Hồng

 Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Lào Cai – laocaitv.vn