Lào Cai: Phát triển mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp

Thời gian gần đây, tổ hợp lưu trú, ẩm thực kết hợp với trải nghiệm vườn mang tên O’Châu homestay tại thôn Thào Hồng Dến, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa (Lào Cai) thu hút đông du khách. Đặc biệt, nơi đây thường xuyên đón học sinh của các trường học, các gia đình có con nhỏ tới tham quan, trải nghiệm.
Triển vọng du lịch kết hợp với nông nghiệp ở Lào Cai (2).jpg

Điểm thu hút đặc biệt của O’Châu homestay là khu vườn cây rộng kết hợp với nhiều vật nuôi. Trên diện tích 4 ha, ngoài khu nhà ở gồm 2 nhà tập thể, 7 phòng thường, 4 phòng VIP, có sức chứa khoảng 200 khách, anh Phạm Văn Trường cùng vợ thiết kế khu vườn trồng nhiều cây, các loại rau và nuôi nhiều con vật như dê, cừu, thỏ, chim, chuột…

2.jpg

O’Châu homestay bắt đầu đón khách lưu trú từ kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5 năm 2023. Nhận thấy diện tích đất rộng, anh Trường đã nghiên cứu kết hợp làm vườn. Vào mùa rau, anh trồng nhiều bắp cải, su hào… vừa đáp ứng nhu cầu nguyên liệu sạch tại chỗ vừa tạo điều kiện cho du khách trải nghiệm. Anh cũng thiết kế một khu riêng để nuôi các con vật. Tất cả vật nuôi thuần, dễ gần, tạo điểm nhấn đặc biệt cho O’Châu homestay.

Chị Nguyễn Huyền Trang, du khách tới từ Hà Nội cho biết: Gia đình tôi có 2 cháu nhỏ. Các cháu rất thích vườn thú tại O’Châu homestay. Các cháu được tận mắt chứng kiến, được sờ tay, bón thức ăn cho các con vật mà trước kia chỉ nhìn thấy qua sách, báo hay trên ti vi. Vườn có nhiều cây, không khí dễ chịu nên chúng tôi đã có một kỳ nghỉ thú vị.

4.jpg

Trước đó, khi chưa mở homestay này, anh Trường đã trồng cải dầu trên diện tích đất hiện có, vừa cho thu nhập khi du khách trải nghiệm vừa có nguồn thu khi bán cải để ép dầu. Hiện xung quanh vườn anh trồng thêm cỏ ngọt và ngô để làm thức ăn cho các vật nuôi trong vườn thú. Anh Trường cho biết: Tất cả các con vật đang nuôi, mình đều gây thêm giống, cho vật sinh sản để tăng số lượng. Hiện vườn thú mới chỉ đáp ứng nhu cầu cho du khách khám phá, trải nghiệm, thế nhưng khi số lượng thú tăng, gia đình sẽ kết hợp nuôi để bán.

5.jpg

Trước đó, từ năm 2021, nhiều du khách cũng biết tới farmstay của anh Sần Seo Lềnh, xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà). Trên diện tích khoảng 5 ha, anh Lềnh dựng căn nhà sàn rộng hơn 300 m2 với 7 phòng ngủ và 1 phòng tập thể. Anh trồng hơn 300 cây đào, 200 cây lê, 100 cây mận và các loại rau, kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm đáp ứng nhu cầu chụp ảnh, trải nghiệm, thưởng thức ẩm thực của du khách. Anh còn thiết kế một khu vực để khách cắm trại, dã ngoại. Diện tích còn lại, anh trồng nhiều loại cây tạo cảnh quan xanh cho farmstay. Việc kết hợp nông nghiệp với du lịch trên cùng diện tích góp phần tăng thu nhập cho gia đình, đồng thời tạo được điểm nhấn ấn tượng đối với du khách.

6.jpg

Du lịch Lào Cai đang trên đà phát triển, nông nghiệp cũng là thế mạnh. Tuy nhiên, farmstay – mô hình du lịch kết hợp với nông nghiệp ở Lào Cai vẫn còn khá mới. Thời gian gần đây, nhiều mô hình có hơi hướng farmstay phát triển, trở thành xu hướng, tuy nhiên do nhiều tiêu chí cần rà soát, đánh giá nên vẫn hoạt động với tên gọi homestay đơn thuần.

Tại Lào Cai, homestay và farmstay đều là các hình thức du lịch có sức hút, là xu hướng đang phát triển mạnh mẽ. Cả hai đều mang đến cho du khách cơ hội trải nghiệm cuộc sống và văn hóa của người dân địa phương một cách chân thực nhất. Trong đó, homestay cung cấp các dịch vụ lưu trú và ăn uống cơ bản, thường các homestay chỉ có những mảnh vườn nhỏ, hoặc cho du khách trải nghiệm cảnh vật xung quanh. Còn farmstay là loại hình kết hợp với nông trại nên quy mô lớn hơn rất nhiều. Không gian thiên nhiên rộng lớn từ 2 ha trở lên. Với farmstay, du khách có thể trực tiếp trồng rau xanh, cây ăn quả hoặc nuôi cá, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Sau đó hái rau, bắt cá, thu hoạch trái cây…, dùng những sản phẩm dân dã do chính mình làm ra và thu hoạch để chế biến thức ăn.

Triển vọng du lịch kết hợp với nông nghiệp ở Lào Cai.jpg

Để đẩy mạnh các hoạt động quảng bá du lịch nông nghiệp, Lào Cai hỗ trợ kết nối khách du lịch lữ hành gắn với các điểm đến về du lịch nông nghiệp, nông thôn; quảng bá du lịch nông thôn thông qua tổ chức các sự kiện, diễn đàn giới thiệu, chương trình famtrip đối với các hãng lữ hành và truyền thông.

Du lịch xanh, hòa mình cùng thiên nhiên và bảo vệ môi trường đang là xu hướng. Vậy nên, du lịch kết hợp nông nghiệp trong thời gian tới sẽ mang đến nhiều triển vọng cho phát triển du lịch nông thôn ở Lào Cai.

Hoàng Thu

Báo Lào Cai – baolaocai.vn