Quang cảnh lễ khai mạc
Tuần hàng diễn ra từ ngày 20 đến ngày 24/12/2023, nằm trong khuôn khổ Lễ hội mùa đông thuộc chuỗi sự kiện Kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.
Các đại biểu cắt băng khai mạc Tuần hàng nông sản an toàn và sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai năm 2023
Tuần hàng nông sản an toàn và sản phẩm OCOP năm 2023 với quy mô 20 gian hàng, giới thiệu trên 100 mặt hàng nông sản đặc sản an toàn, đạt tiêu chuẩn sản phẩm OCOP từ 3 đến 4 sao của Lào Cai như: Lạp xường, thịt lợn sấy, thịt trâu sấy, nấm hương tươi Sa Pa, nấm hương khô Sa Pa, tương ớt Mường Khương, gạo Séng cù, cao mềm atiso, nước tắm Dao đỏ, tinh dầu thảo dược, thịt lợn bản Mường Khương, ruốc lợn bản Mường Khương, quýt Mường Khương, cam Bảo Thắng, Văn Bàn, chuối tiêu hồng, rau bản địa, rượu men lá Na Lang, rượu Bản phố Bắc Hà, dấm táo mèo, miến lẩu, măng khô Văn Bàn, cá hồi, cá tầm, cá hồi hun khói, các sản phẩm chế biến từ cá hồi, cá tầm…
Khách hàng tham quan và mua nông sản
Hiện toàn tỉnh Lào Cai có 176 sản phẩm nông nghiệp đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, trong đó có 23 sản phẩm đạt 4 sao và 153 sản phẩm đạt 3 sao. Tỉnh đang duy trì và phát triển 132 chuỗi sản phẩm nông sản an toàn được cấp xác nhận, trong đó trên 60 chuỗi nông sản đang cung ứng cho thị trường Hà Nội và các tỉnh lân cận, 328 dòng sản phẩm an toàn thuộc 104 doanh nghiệp/HTX có sản phẩm được gắn tem truy xuất nguồn gốc điện tử, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động quảng bá thương hiệu sản phẩm an toàn của tỉnh Lào Cai.
Các sản phẩm của Lào Cai được giới thiệu và trưng bày tại sự kiện này là những sản phẩm OCOP, nông sản tiêu biểu, đặc trưng của tỉnh Lào Cai, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cơ quan có thầm quyền cấp chứng nhận VietGAP, hữu cơ và xác nhận chuỗi thực phẩm an toàn. Thông tin sản phẩm được giới thiệu đầy đủ, chi tiết đến khách hàng trong tờ rơi, tờ gấp hoặc bản giới thiệu, mô tả sản phẩm, giá bán được niêm yết giá công khai trong thời gian diễn ra Tuần hàng.
Các nông sản an toàn và sản phẩm OCOP của các địa phương được giới thiệu tại Tuần hàng
Tuần hàng nông sản an toàn và sản phẩm OCOP của Lào Cai năm 2023 là hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng nhằm tuyên truyền, quảng bá, thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP và các sản phẩm nông – lâm thủy sản an toàn của Lào Cai. Qua đây tạo cơ hội giao lưu kinh tế, xúc tiến thương mại, xúc tiến đầu tư cho các sản phẩm, dự án nông nghiệp; kêu gọi, khuyến khích các tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất theo hướng hữu cơ, từ đó hỗ trợ việc hình thành và phát triển các chuỗi giá trị nông sản bền vững.
Bên cạnh đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP của tỉnh tìm kiếm thông tin thị trường, khách hàng và ký kết hợp đồng tiêu thụ sản phẩm, hợp tác phát triển; góp phần thực hiện thắng lợi Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đồng thời hỗ trợ triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm giai đoạn 2021 – 2025.
Kim Thoa
Báo Lào Cai – baolaocai.vn