Lào Cai: Du lịch sinh thái ở Liêm Phú

Nằm cách trung tâm huyện Văn Bàn khoảng 20 cây số, Liêm Phú từ lâu đã được biết đến với địa danh thác Bay. Những câu chuyện được thêu dệt từ bao đời nay về thác nước có cái tên giản đơn mà khó giải thích khiến chúng tôi càng háo hức khi quyết định khám phá nơi này.

Thác Bay – điểm đến hấp dẫn ở Liêm Phú

Con đường mòn dẫn từ Nhà máy Thủy điện Phú Mậu lên thác Bay có thể khiến ai đó nản lòng nếu chờ đợi một chuyến đi êm ả. Theo chân những người dân địa phương, chúng tôi ngược dốc trên cung đường gần nhưng cũng hiểm trở nhất. Tiếng nước, tiếng thác lúc xa, lúc gần ầm ì bên tai trong suốt chặng leo núi, nhưng cũng phải mất hơn 2 giờ đồng hồ chúng tôi mới thấy thác nước trắng xóa hiện ra trước mắt. Từ trên cao, dòng nước đổ xuống như dải lụa ở lưng trời. Dòng nước dội xuống va vào vách đá tạo thành bụi nước và lớp sương mù mờ ảo càng làm cho khung cảnh thêm thơ mộng. Ngâm mình trong dòng nước mát lạnh, nhắm mắt để cảm nhận âm thanh của núi rừng, chúng tôi như cảm thấy mọi mệt nhọc dần tan biến.

Bao quanh khu vực thác Bay là rừng nguyên sinh Liêm Phú thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Văn Bàn, nơi được đánh giá đa dạng về thành phần loài và đặc trưng cho hệ động thực vật Tây Bắc, điển hình là các loài thực vật quý hiếm như pơ mu, thông nàng, sến mật, giổi găng… Theo tài liệu của Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên – Văn Bàn, tại đây đã phát hiện hàng trăm loài động vật và hàng nghìn loài thực vật, trong đó có nhiều loài lần đầu tiên tìm thấy ở Việt Nam. Anh Hoàng Văn Hơn, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú cho biết, nhận thức giữ rừng là giữ nguồn nước, giữ cho dòng thác trường tồn, người dân địa phương luôn tự giác không xâm phạm khu rừng quý giá.

Tiếp tục hành trình khám phá Liêm Phú, chúng tôi còn bị hút hồn bởi khung cảnh yên bình của làng quê nơi đây, với cánh đồng thẳng cánh cò bay, mái nhà sàn nép mình bên đồi cọ. Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, những con đường bê tông len lỏi khắp thôn, bản, ngõ xóm. Người dân thân thiện, mến khách sẵn sàng mời bạn vào nhà thưởng thức những món ăn ngon với hương vị chẳng lẫn nơi nào, như món cá suối nướng, măng rừng…

Và trong câu chuyện của mình, Chủ tịch UBND xã Liêm Phú Hoàng Văn Hơn chia sẻ rằng, bà con địa phương từ lâu đã mong muốn tỉnh, huyện tạo điều kiện tốt nhất để doanh nghiệp đầu tư “đánh thức” tiềm năng du lịch nơi đây.

Mạnh Dũng