Lạng Sơn: Người tâm huyết với phát triển du lịch địa phương

Sinh ra ở miền quê thuần nông nhưng với ý chí quyết tâm làm giàu, ông Dương Công Hành, sinh năm 1978, thôn Hoan Trung, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn , đã thành công với mô hình phát triển du lịch trên mảnh đất quê hương.

Ông Hành chăm sóc vườn hoa tại điểm du lịch

Đến tham quan điểm du lịch suối Mỏ Mắm, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn vào đầu tháng 9 vừa qua, chúng tôi có dịp gặp gỡ và trò chuyện với ông Hành. Vừa đưa chúng tôi tham quan điểm du lịch, ông Hành vừa kể: Năm 1998, tôi lập gia đình. Khi đó, nguồn thu của gia đình chủ yếu bằng nghề nông nên thu nhập bấp bênh. Năm 2016 và đầu năm 2017, người dân trong và ngoài xã thường xuyên tới suối Mỏ Mắm để vui chơi, cắm trại. Khi đó, nhiều người đến đây có nhu cầu sử dụng các dịch vụ như ăn uống, nghỉ dưỡng. Nhận thấy nơi đây có tiềm năng phát triển du lịch nên tôi bàn với vợ đầu tư để cải tạo khu vực này thành điểm du lịch sinh thái.

Thời gian đầu ông đi đến các điểm du lịch sinh thái ở các tỉnh thành và tìm hiểu thêm trên mạng internet để học hỏi kinh nghiệm. Qua đó, cuối năm 2017, với chút vốn liếng dành dụm được cùng với đi vay mượn anh em, họ hàng, ông Hành đã bắt tay vào cải tạo khu vực này, ông đã tự nghiên cứu và chế tạo ra các cột phun nước, đầu tư làm đường dẫn vào điểm du lịch, xây bể bơi, trồng hoa, trồng cây, làm thêm nhà sàn và phát triển thêm dịch vụ ăn uống… Từ năm 2017 đến nay, gia đình ông đã đầu tư trên 12 tỷ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực suối Mỏ Mắm với diện tích trên 3ha.

Với phong cảnh thơ mộng, không khí trong lành, điểm du lịch suối Mỏ Mắm được đông đảo du khách trong và ngoài tỉnh đến vào dịp cuối tuần, các kỳ nghỉ lễ… để trải nghiệm, nghỉ dưỡng và thưởng thức các sản vật của địa phương. Hằng năm, điểm du lịch này thu hút hàng chục nghìn lượt khách, năm 2022 có trên 20.000 lượt khách đến tham quan, mang lại thu nhập trên 850 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Không chỉ làm du lịch, ông Hành còn phát triển kinh tế với mô hình nấu rượu men lá. Từ năm 2018 đến nay, trung bình mỗi năm, gia đình ông sản xuất và bán ra thị trường gần 10.000 lít rượu/năm, mang lại thu nhập trên 250 triệu đồng/năm. Năm 2021, sản phẩm rượu men lá Mỏ Mắm của gia đình ông được cấp có thẩm quyền tỉnh cấp giấy chứng nhận là sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) 3 sao cấp tỉnh. Hằng năm, gia đình ông Hành trích 50% tổng thu nhập để tái đầu tư cho điểm du lịch và sản phẩm rượu men lá với mong muốn phát triển mô hình theo hướng ngày một chuyên nghiệp, hiện đại hơn, đáp ứng nhu cầu của du khách, người tiêu dùng.

Ông Dương Công Vương, Phó Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng cho biết: Ông Hành là tấm gương tiêu biểu, là người tiên phong trong phát triển du lịch của xã. Từ tấm gương của ông Hành, nhiều người dân trên địa bàn xã đã mạnh dạn đầu tư để làm du lịch với điểm du lịch cộng đồng Hoan Trung, góp phần không nhỏ cho phát triển kinh tế của xã. Cùng với làm kinh tế giỏi, ông Hành và gia đình luôn gương mẫu, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện ở địa phương.

Với ý chí vươn lên không ngừng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển du lịch, kinh tế địa phương, ông Hành được các cấp chính quyền biểu dương, khen thưởng. Năm 2019, ông được nhận giấy khen của Chủ tịch UBND huyện vì có thành tích trong hoạt động sản xuất, kinh doanh; năm 2020, ông được nhận giấy khen của Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch vì đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển du lịch tỉnh Lạng Sơn. Mới đây, tháng 4/2023, ông được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích trong thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Dương Kim

Báo Lạng Sơn – baolangson.vn