(TITC) - Hội tụ những nét đẹp thuần khiết, yên bình của một làng quê ven đô, làng sinh vật cảnh Hồng Vân (huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) đang phát triển loại hình du lịch sinh thái gắn với làng nghề thu hút đông đảo du khách tham quan, khám phá.

Nằm ở ngoại thành ven đê sông Hồng, xã Hồng Vân thuộc huyện Thường Tín, TP. Hà Nội vốn nổi tiếng với nghề trồng hoa, cây cảnh từ những năm 1980, nơi đây hội tụ nhiều cây cảnh có giá trị lớn về nghệ thuật. Phát huy những thế mạnh vốn có, nhiều năm trở lại đây nhân dân xã Hồng Vân bắt tay vào làm du lịch theo hướng du lịch sinh thái, du lịch tâm linh, trải nghiệm và mua sắm các sản phẩm OCOP, hoa và cây cảnh…

Du lịch trải nghiệm làm nông nghiệp (Ảnh:thuongtin.hanoi.gov.vn)

Khi đến với xã Hồng Vân, du khách sẽ được tham quan khu sản xuất, chế biến, đóng gói các loại trà thảo mộc được trồng và sản xuất theo phương pháp hữu cơ như chùm ngây, kim ngân hoa; thăm khu ngâm ủ hơn 100 loại rượu quê với các loại thảo mộc; tìm hiểu mô hình trồng trọt, thu hái nông sản theo mùa hay chụp ảnh check-in tại các vườn hoa, cây cảnh với dáng thế độc đáo… Vào dịp lễ Tết, Hồng Vân còn thu hút du khách với các hoạt động hấp dẫn như: Lễ hội tình yêu, lễ hội hoa xuân, lễ hội bánh trôi bánh chay…

Dạo bước trên những con đường thơ mộng nằm ven bờ đê sông Hồng, du khách có thể thưởng ngoạn cảnh sắc yên bình, tươi đẹp của những cánh đồng xanh mướt trải dài, xen lẫn với sắc rực rỡ của hàng trăm loại hoa khác nhau được trồng trong các nhà vườn và dọc các tuyến đường giao thông. Hơn 30 con đường trên địa bàn xã được trồng cây và mang những cái tên rất trữ tình như Hoa Ban, Hoàng Yến, Phượng Vĩ, Bằng Lăng, Hoa Giấy… khiến du khách không khỏi thích thú và hòa mình vào thiên đường của các loài hoa.

Con đường mang tên Hoa Giấy (Ảnh:thuongtin.hanoi.gov.vn)

Điểm nhấn trong tour du lịch sinh thái tại Hồng Vân là du khách có thể thưởng thức những tác phẩm cây cảnh nghệ thuật độc đáo, được giao lưu với các nghệ nhân và thích thú trải nghiệm dịch vụ “Một giờ làm nghệ nhân cây cảnh” để tự tay cắt tỉa, chăm sóc và tạo dáng cho cây. Bên cạnh đó, du khách không nên bỏ lỡ những hoạt động trồng rau, câu cá, chơi các trò chơi dân gian và thưởng thức các làn điệu dân ca truyền thống của các liền anh, liền chị để cảm nhận sự hồn hậu, mến khách của người dân địa phương giữa khung cảnh yên bình của làng quê Bắc Bộ.

Vốn là mảnh đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử, gắn liền với truyền thuyết Chử Đồng Tử – Tiên Dung (một trong Tứ bất tử của dân tộc Việt Nam), với chuỗi du lịch văn hóa tâm linh tại xã Hồng Vân, du khách sẽ có dịp tham quan quần thể văn hóa thôn Vân La với đình, chùa làng Vân La, Chợ mới Ông già, Lăng đá Quận Vân, Nhà bia Tiến sĩ Nguyễn Ý… đều đã được công nhận di tích lịch sử các cấp.

Để phục vụ di chuyển, hiện nay Hợp tác xã Hoa, cây cảnh và dịch vụ Hồng Vân đã đưa vào vận hành 4 xe điện đưa đón du khách đến các địa điểm tham quan thuận tiện. Trong hành trình thăm quan, trải nghiệm du khách sẽ được thưởng thức và mua sắm các sản vật của địa phương như hoa, quả, các sản phẩm nông sản tinh chế, hàng tiểu thủ công mỹ nghệ…

Hiện nay, xã Hồng Vân có 3 sản phẩm trà đã dược công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao gồm: trà Chùm ngây, trà Trâu cổ, trà Kim ngân hoa. Điểm du lịch dịch vụ làng quê Hồng Vân cũng là 1 trong 2 sản phẩm OCOP thuộc nhóm “Dịch vụ du lịch cộng đồng, du lịch sinh thái và điểm du lịch” đầu tiên của Thủ đô, hứa hẹn là điểm đến sinh thái, tâm linh hấp dẫn du khách.

Trung tâm Thông tin du lịch