Làng Kon Pring – Sắc màu văn hóa giữa đại ngàn Tây Nguyên

(TITC) - Làng du lịch cộng đồng Kon Pring (tỉnh Kon Tum) là một trong 4 ngôi làng văn hóa du lịch cộng đồng thuộc huyện Kon Plông. Với những con suối nhỏ chảy qua làng gắn kết với địa hình đồi núi, rừng thông bao quanh cùng khí hậu quanh năm mát mẻ, Kon Pring là điểm đến lý tưởng cho những ai đang tìm kiếm một điểm đến lý tưởng để tận hưởng thiên nhiên và trải nghiệm văn hóa, khám phá con người và đất trời Kon Tum.
Ảnh: NSNA Ban Nguyễn – dulichkontum.com.vn

Làng du lịch cộng đồng Kon Pring thuộc xã Đăk Long, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum, nằm cách trung tâm thị trấn Măng Đen khoảng 5km. Nơi đây vẫn còn giữ nguyên vẻ bình yên, mộc mạc, như một nét chấm phá đầy thơ mộng giữa bức tranh thiên nhiên hữu tình.

Giữa núi rừng Kon Tum đại ngàn, Kon Pring nổi bật với mái nhà rông cao vút và sừng sững giữa trung tâm làng, bao quanh bởi những ngôi nhà sàn của đồng bào dân tộc Mơ Nâm (thuộc một nhánh của dân tộc Xê Đăng). Những sợi khói lam chiều vờn bay cùng sương mù mây núi đã làm cho làng quê Kon Pring thêm phần hoang sơ và huyền bí. 

Làng Kon Pring mang nét đẹp bình yên, dung dị và mộc mạc với hình ảnh những căn nhà bằng gỗ và bức tranh phong tục tập quán đậm đà bản sắc của người Mơ Nâm. Xung quanh làng du lịch cộng đồng Kon Bring còn có nhiều câu chuyện truyền thuyết của dân tộc Mơ Nâm cũng như những huyền thoại ly kỳ về Măng Đen. 

Ẩn hiện dưới những cánh rừng thông vi vu trong gió, Kon Pring không chỉ sở hữu cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà người dân nơi đây vẫn còn gìn giữ nhiều nét văn hóa mang đặc trưng riêng như nhà rông, nhà sàn, cồng chiêng và các nghề thủ công truyền thống như dệt thổ cẩm, đan lát mây tre…

Một trong những điểm nhấn thu hút du khách chính là ngôi nhà rông với được xây dựng theo kiểu truyền thống từ những vật liệu đơn giản, gần gũi trong đời sống như gỗ, nứa, tre, tranh… Theo đồng bào nơi đây, nhà rông được dựng cao với phần mái vút lên trời xanh để hội tụ và đón nhận dòng khí thiêng liêng của đất trời, biểu tượng cho sự kết nối giữa con người, vũ trụ và thần linh. Nhà rông cũng là ngôi nhà cộng đồng của dân làng Kon Pringđể sinh hoạt chung, tiếp đón khách quý, liên hoan, hội họp và tổ chức những lễ hội truyền thống. 

Ghé thăm làng du lịch cộng đồng Kon Pring, bạn sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng những lễ hội dân gian đặc sắc diễn ra quanh năm, điển hình như lễ gieo mạ, lễ ăn lúa mới, lễ đóng cửa kho lúa, lễ hội mừng nhà rông, lễ hội máng nước và các nghi lễ vòng đời người như hỏi cưới, sinh đẻ, trưởng thành…

Đặc biệt, đến với Kon Pring, du khách sẽ được hòa mình với buôn làng trong điệu múa cồng chiêng, đốt lửa trại trong không khí vô cùng sôi động, nhộn nhịp và náo nhiệt. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa lâu đời mà dân ở bản làng vẫn duy trì cho đến ngày nay.

Giữa đại ngàn Tây Nguyên hùng vĩ thiêng liêng, âm thanh trầm bổng, réo rắt của cồng chiêng hòa cùng điệu múa Xoang duyên dáng của các thiếu nữ Mơ Nâm sẽ là kỷ niệm đáng nhớ của mỗi du khách trong hành trình khám phá Kon Pring. 

Trung tâm Thông tin du lịch