(TITC) - Điểm du lịch văn hóa cộng đồng Hùng Lô, xã Hùng Lô, thành phố Việt Trì với quần thể kiến trúc Đình, Đền, Chùa cổ kính và trải nghiệm nghe hát Xoan, thăm nhà cổ, gói bánh chưng... là điểm đến của nhiều du khách khi về đất Tổ.

Làng cổ Hùng Lô nằm bên bờ sông Lô thơ mộng, cách trung tâm thành phố Việt Trì khoảng 5km. Quần thể di tích lịch sử văn hóa đình Hùng Lô (đình Xốm) được xây dựng trên dải đất rộng 5.000m2.

Ảnh: Báo Tổ quốc

Đến với điểm du lịch này, du khách được tham quan đình cổ xây dựng cách đây hơn 300 năm, còn lưu giữ các giá trị di sản văn hóa vật thể tiêu biểu cho kiến trúc văn hóa Việt Nam và in đậm dấu ấn thời đại Hùng Vương dựng nước, là không gian sinh hoạt cộng đồng cho nhân dân.

Những ngôi nhà gỗ, tre, nứa, mái ngói được chạm khắc các biểu tượng như long, ly, quy, phượng, tùng, cúc, trúc, mai với kiến trúc đặc trưng của nền văn hóa nông nghiệp lúa nước đã lưu giữ những giá trị lịch sử, kiến trúc, văn hóa đa dạng. 

Đến thăm Đình Hùng Lô, du khách không chỉ được nghe những điển tích lịch sử để thêm hiểu, tự hào về truyền thống, nguồn cội mà còn được xem biểu diễn và cùng trải nghiệm chương trình “Hát Xoan làng cổ” với đủ ba chặng hát: Hát nghi lễ, hát quả cách, hát hội. Nơi đây còn là một trong những điểm di tích đầu tiên triển khai chương trình “Hát Xoan làng cổ”, một sản phẩm du lịch độc đáo và đặc trưng của tỉnh.

Chủ thể của nhóm sản phẩm OCOP du lịch cộng đồng Hùng Lô là Tổ hợp tác dịch vụ du lịch cộng đồng Hùng Lô. Tổ hợp tác được thành lập năm 2021 với 15 tổ viên tham gia, cung ứng các dịch vụ du lịch cộng đồng.

Các hộ dân tham gia vào tổ hợp tác, cung cấp dịch vụ du lịch đã cùng thống nhất để vận hành sản phẩm dịch vụ song song với sự quản lý của chính quyền. Đồng thời được tập huấn, nâng cao kỹ năng trong hoạt động du lịch theo hướng chuyên nghiệp, bài bản hơn. Năm 2022, điểm du lịch cộng đồng Hùng Lô đón trên 120 đoàn khách trong nước và quốc tế đến tham quan, trải nghiệm.

Trong hệ thống di sản phong phú, đa dạng vẫn được bà con làng Hùng Lô gìn giữ đến ngày nay là nghề gói bánh chưng truyền thống cổ xưa, cùng với đó là các nghề truyền thống như làm bánh dày, mì gạo…

Hiện tại xã, một số gia đình kinh doanh du lịch homestay, cho khách tham quan kết hợp nghỉ ngơi, ăn uống trong các ngôi nhà cổ của gia đình, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững.

Để sản phẩm du lịch cộng đồng Hùng Lô được lan tỏa, tỉnh và địa phương đã tăng cường quảng bá, giới thiệu trên các nền tảng Facebook, Zalo, Youtube; các thông tin, hình ảnh về dịch vụ du lịch cộng đồng được quảng bá tại các sự kiện, hội chợ trong và ngoài tỉnh…

Trung tâm Thông tin du lịch